Bảo vệ – Một nghề bình thường nhưng không tầm thường

Khó Khăn, Trăn Trở Và Vui Buồn Của Nghề Bảo Vệ

Nghề nào cũng vậy đều có những khó khăn riêng của nó vậy khó khăn trong nghề bảo vệ là gì?

Một số công ty được lập ra, cung cấp dịch vụ bảo vệ nhưng họ chỉ quan tâm tới lợi nhuận của công ty, không quan tâm tới khối lượng công việc mà nhân viên bảo vệ đang đảm nhận có phù hợp với mức lương để họ có thể trang trải cho cuộc sống của họ hay chưa, hay đã có những chính sách quyền lợi xã hội cho họ hay chưa, như bảo hiểm xã hội, chính sách lương thưởng…, hay tệ hơn là quỵt lương hoặc lợi dụng chức trách quyền hành gắn mác những người bảo vệ ra để đòi nợ thuê.

nghề bảo vệ

Nếu một bãi giữ xe cho một toà nhà hay một sự kiện ngoài trời, một công ty quan tâm thì sẽ cho một nơi để tránh nắng, còn không thì sẽ phải đứng dưới nắng suốt hàng giờ liền. Những lúc thiếu người hay việc nhiều chỉ có thể ăn những bữa ăn vội vàng hay tạm bợ để có sức tiếp tục công việc. Đôi khi đang ăn vội một ổ bánh mì, công việc cần cũng phải bỏ qua một bên hay bỏ bữa là điều thường xuyên xảy ra. Có khi một ổ bánh mì bẻ đôi cùng chia sẻ với nhau để thấy được sự ấm áp trong nghề.

Một ngày chỉ có thể ngủ vài tiếng, luôn phải tiếp tục với những ca trực với cường độ thường xuyên. Đôi lúc quá mệt mỏi cũng không thể chợp mắt được, chỉ khi trực cùng nhóm hai người trở lên thì mới có thể trông chừng để thay nhau nghỉ ngơi tại chỗ. Đồng lương ít ỏi nếu phía sau là gánh nặng gia đình thì phải “thắt lưng buộc bụng” để lo toang cho gia đình. Vậy mà khi có mất mác xảy ra bị đổ lỗi lên họ vì tất trách, do lơ là, do thiếu chuyên môn …, phải đứng ra chịu trách nhiệm và đền bù thiệt hại cho khách hàng.

Có những công ty hay khách hàng hiểu được sẽ hỗ trợ, nếu không phải đền bù toàn bộ giá trị của tài sản. Lúc bệnh tật cũng phải cố gắng đi làm để không bị trừ lương hay tính chuyên cần để nhận thưởng vào cuối năm.

Đôi lúc là những sự cảm thông và chia sẻ lẫn nhau từ những người bảo vệ, trực giúp ca của nhau để có thể nghỉ ngơi, lấy lại sức khoẻ. Khi những ca trực chỉ có một mình, hay những cửa hàng nhỏ chỉ cần một người bảo vệ gánh vác tất cả thì bản thân cảm thấy rất cô đơn, không có người trò chuyện, không có người chia sẻ những mệt nhọc, chỉ biết cố gắng tiếp tục để hoàn thành công việc. Đôi khi một lời hỏi thăm của người đi ngang cũng là một động lực to lớn.

Nhiều người có ý định bỏ nghề không phải vì gian khổ, mức lương thấp mà chính là cái nhìn và sự đánh giá của mọi người xung quanh. Chỉ cần mắc một sai lầm người khác có thể lấy đó để đổ mọi trách nhiệm lên người bảo vệ, mà không cần một lời giải thích nào, đơn giản là họ nghĩ họ là người có học và họ đúng còn những người bảo vệ thì không có học, làm gì có tri thức.

Bảo vệ chính là gương mặt của những nơi làm việc như trường học, công ty, ngân hàng…. Những ánh mắt thân thương của học sinh, những lời quan tâm, chia sẻ từ những nhân viên làm trong toà nhà…, đó là những nguồn động lực vô giá, mà khi cảm thấy mất đi động lực trong nghề tìm lại được niềm vui để gắn bó với nghề.

Tất cả những khó khăn ấy chẳng ai hiểu được cho đến khi một biến cố diễn ra họ mới đánh giá lại giá trị của một điều gì đó. Như vụ cháy chung cư Carina và những “người hùng” đã giúp cứu sống 40 người đó là những người bảo vệ của chung cư, một người trong số đó thậm chí đã hy sinh cả tính mạng của bản thân.

Xem thêm: Top 10 Công Ty Bảo Vệ Chuyên Nghiệp – Uy Tín Tại Quận 7

Có Nên Làm Nghề Bảo Vệ Hay Không?cong ty bao ve sos

Câu hỏi sẽ được chính mỗi người suy ngẫm và tìm ra câu trả lời, sẽ không có một đánh giá chủ quan nào được đưa ra trong bài viết, mà sẽ đưa ra những vấn đề thực sự của nghề bảo vệ, để mọi người có thể đánh giá đúng vị trí của một người bảo vệ. Nghề bảo vệ tuy có khó khăn, vất vả nhưng có thể mang lại một nguồn thu nhập ổn định, một chế độ phúc lợi tốt nếu tìm được công ty phù hợp gắn bó lâu dài, hay một cơ hội để trở thành những chỉ huy, đội trưởng chuyên nghiệp.

Để trở thành một người bảo vệ chuyên nghiệp thì họ phải trải qua bao huấn luyện nghiệp vụ chuyên nghiệp. Những ai có người thân hoặc chính bản thân làm bảo vệ có thể tự hào khi nói ra ngành nghề của mình “Tôi là bảo vệ”, “ Ba mình làm bảo vệ” nó không làm giảm giá trị con người bạn mà cho thấy rằng ngành nghề đó là hi sinh, cần cù chịu khó, là âm thầm, thầm lặng, nếu được đánh giá đúng.

Chúng ta là con người trong xã hội văn minh thì cần có một cái nhìn sâu sắc hơn, hiểu biết hơn và cảm thông hơn cho những người hùng thầm lặng ấy, không nên vì họ lương thấp hay ít học mà coi thường, lấy giá trị của đồng tiền mà xem thường họ, hãy biết quan tâm “Lá lành đùm lá rách”. Một chai nước cũng làm mát lòng một người bảo vệ đang gác giữa buổi trưa, một bữa cơm cũng là tiếp sức cho các anh. Có thể còn vô vàn điều để nói về nghề bảo vệ, mà bài viết chưa thể kể ra hết được.

Nhưng thông qua bài viết, bằng sự cảm nhận, chứng kiến và từng trải của chúng tôi mong có thể mang đến một cái nhìn khác cho mọi người, để nghề bảo vệ là một nghề đáng trân trọng và “Hãy đánh giá đúng nghề bảo vệ, đặt nó vào đúng vị trí vốn có của nó”

 

 

 

CÔNG TY TNHH Vệ Sĩ SOS

Địa chỉ: 117 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp.HCM

Điện thoại: 02836365997

Hotline: 0904 572 772

Webstie: https://soscorp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.