Cách xử lý khi trộm đột nhập vào nhà

Trộm cắp luôn là nỗi ám ảnh khiến nhiều người không khỏi dè chừng và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi người. Nếu chẳng may một ngày nào đó bạn bị bọn trộm “viếng thăm” thì phải xử lý như thế nào để bảo vệ tính mạng cho bản thân và những người thân trong gia đình đồng thời cũng hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản. Cùng công ty SOS tìm hiểu những cách xử lý khi trộm đột nhập vào nhà trong bài viết dưới đây nhé.

Cách đề phòng trộm đột nhập vào nhà

Người ta nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, quả thật là vậy. Cách xử lý khi  trộm đột nhập vào nhà sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn việc đề phòng trước, ngăn chặn tình huống trộm cắp  xảy ra. Dưới đây là một số cách phòng tránh trộm cắp mà bạn nên trang bị cho gia đình của mình. 

– Sử dụng ổ khóa có chức năng chống trộm, khóa vân tay khóa nhiều lớp để đảm bảo an toàn. Khi đi ngủ cần kiểm tra kỹ các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa ra ban công, sân thượng.

– Nhà cần phải có tường bao, rào ngăn kiêng cố. Cổng nhà luôn khóa, tuyệt đối không cho người lạ vào nhà để tránh kẻ xấu lợi dụng.

– Xung quanh, cửa ngõ và trong nhà nên lắp đặt camera an ninh theo dõi từ xa để có cái nhìn bao quát toàn diện những dấu hiệu bất thường có thể là nguy cơ đe dọa an ninh của ngôi nhà. 

– Khi bạn vắng nhà qua đêm, nhiều ngày thì cần nhờ người trông coi.

– Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi; nên làm tường, rào ngăn chặn việc leo chuyền từ cây xanh, trụ điện gần để đột nhập vào nhà.

– Không nên để nhiều tiền mặt trong nhà, nên chia nhỏ tiền và cất ở nhiều nơi; không nên khoe thu nhập cao với mọi người bởi sự giàu có rất dễ cám dỗ những kẻ xấu; không nên đi vắng thường xuyên; nên làm cửa chắc chắn, kể cả cửa ban công, sân phơi cũng phải chắc chắn và đóng khoá cẩn thận.

– Ban đêm khi tỉnh giấc, nếu phát hiện có trộm tốt nhất nên nghe ngóng, quan sát các phòng xem trộm đã vào phòng ngủ chưa để quyết định.

cach-xu-ly-khi-trom-dot-nhap-vao-nha

Cách xử lý khi trộm đột nhập vào nhà

Cách xử lý khi trộm hoặc phát hiện trộm đột nhập vào nhà đầu tiên bạn cần phải giữ bình tĩnh tuyệt đối, sau đó tùy trường hợp có thể ứng phó bằng những cách sau:

 • Nếu trộm chưa vào nhà thì lập tức bật các đèn lên, gọi người nhà dậy, như vậy bọn trộm thường bỏ đi chứ không muốn đối mặt với chủ nhà. Nếu trộm đã đột nhập vào nhà, phải tuỳ cơ ứng biến. 
 • Nếu chỉ có một mình ở nhà, nên đóng chặt cửa phòng ngủ, giả vờ gọi to người bên cạnh, bấm chuông báo động (nếu có) hoặc gọi điện thoại báo cho cơ quan Công an.
 • Khi thấy kẻ trộm vừa ra khỏi nhà, nên quan sát, ghi nhớ đặc điểm, hướng chạy của chúng sau đó báo cho Công an những thông tin về tên trộm như: độ tuổi, màu da, vẻ mặt, tóc, đặc điểm nhân dạng, ăn mặc… càng chi tiết càng tốt. 
 • Khi về đến cổng nhà, nếu phát hiện hoặc nghi có người lạ trong nhà như: nghe tiếng động trong nhà, nhìn thấy cửa bị khoá hoặc bị cậy, nhất thiết không được vào nhà, phải lập tức gọi điện báo cho Công an hoặc ban quản lý khu nhà.
 • Nếu đã vào bên trong cổng mới phát hiện có khác thường phải thật bình tĩnh, có thể giả vờ là người đến chơi, không được lộ ra mình là chủ nhà, nếu không sẽ làm cho bọn trộm hoảng sợ mà điên cuồng chống lại. Nên tìm cách để kẻ trộm đi ra và nhớ quan sát, ghi nhớ đặc điểm của chúng để báo Công an. 
 • Nếu nghe bên ngoài nhà có tiếng động lạ, trước tiên không được mạo hiểm mở cửa, tốt nhất nhìn qua khe cửa xem đã xảy ra chuyện gì, nếu có gì bất thường nên báo cho Công an.

cach-xu-ly-khi-trom-dot-nhap-vao-nha

Cách nhận diện, hiểu tâm lý trộm cướp để có cách ứng phó 

Không phải tự nhiên hay ngẫu hứng mà bọn trộm sẽ tấn công vào nhà. Thường chúng đều có tổ chức và có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi hành động để tránh sai sót. Chúng ta cần hiểu tâm lý và cách chúng thực hiện hành vi phạm tội để có cách xử lý khi trộm đột nhập vào nhà đúng cách:

 1. Thường thì bọn trộm sẽ sống gần đó, là người quen trong vùng và làm ăn theo địa bàn.
 2. Trước khi gây án các đối tượng thường đến hiện trường để nắm tình hình nghiên cứu các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra, vào, quy luật đi lại, sinh hoạt của khổ chủ; những sơ hở , thiếu sót của khổ chủ…
 3. Đối với các gia đình khóa cửa chúng thăm dò tìm hiểu chủ nhà hoặc người giúp việc để xem xét trước bằng việc gọi điện thoại (nếu có); bấm chuông hoặc gõ cửa liên tiếp để kiểm tra. Nếu không có ai trả lời điện thoại là chúng biết chủ nhà đi vắng, nếu có người trả lời thì chúng đặt máy xuống hoặc nói là gọi nhầm máy.
 4. Đối với gia đình mở cửa nhưng chúng quan sát không thấy có người thì chúng tự nhiên vào nhà như khách đến nhà để trộm cắp các loại tài sản gọn nhẹ như: máy tính, điện thoại thậm chí là xe máy, tivi nếu gặp người trong nhà thì chúng giới thiệu là nhân viên tiếp thị, vào nhầm nhà.
 5. Để đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản, các đối tượng thường dùng các thủ đoạn như: Mở hoặc cạy phá khóa; Dùng các vật như kìm cộng lực cắt khóa, dùng dao, búa, khoan, tháo bản lề, bẻ khuy khóa;
 6. Trèo tường, vượt rào, chui qua cửa sổ, ô thông gió, trèo lên ban công đột nhập từ tum xuống, dùng đèn khò tác động vào mặt kính làm cho mặt kính nứt vỡ để đột nhập;
 7. Lợi dụng sơ hở của chủ nhà lẻn vào nhà núp sẵn ở một nơi kín đáo chờ thời cơ hoạt động.

cach-xu-ly-khi-trom-dot-nhap-vao-nha

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể biết được cách xử lý khi trộm đột nhập vào nhà để có thể bảo vệ bản thân cũng như những người thân trong gia đình, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản. Một lưu ý quan trọng là khi phát hiện trộm cướp điều đầu tiên là phải giữ được bình tĩnh để suy nghĩ cách ứng phó không được hốt hoảng khiến bọn trộm phát hiện nếu chúng liều lĩnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn dịch vụ bảo vệ, dịch vụ vệ sĩ uy tín để bảo vệ an toàn của mình nhé. Mọi thông tin liên hệ tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0904 572 772 (chỉ đường). Công ty vệ sĩ SOS luôn là đơn vị đồng hành tin cậy của các cá nhân và đơn vị doanh nghiệp.