Cách xử lý tình huống hỏa hoạn cháy nổ chung cư

Ở các chung cư, đô thị thì nhà cao tầng, chung cư rất phổ biến. Cùng với đó thì nguy cơ hỏa hoạn cháy nổ cũng rất cao. Vì ở trên cao và đông người nên nếu xảy ra các vụ cháy nổ rất dễ gây náo loạn và khó thoát thân. Vì vậy, bạn hãy tự trang bị cho mình những cách xử lý tình huống hỏa hoạn cháy nổ tại chung cư có thể giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm. Cùng công ty Vệ sĩ SOS tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

1. Gọi lực lượng cứu hỏa

Nếu phát hiện đám cháy, điều đầu tiên bạn cần làm là hãy giữ bình tĩnh, đừng hoảng loạn. Nếu là đám cháy nhỏ thì bạn hãy nhanh chóng dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn tại chung cư để chữa cháy. Nếu là đám cháy lớn thì hãy nhanh chóng gọi cho lực lượng cứu hỏa đến kịp thời để xử lý đám cháy.  

cach-xu-ly-tinh-huong-hoa-hoan-chay-no-tai-chung-cu

 

2. Sử dụng cầu thang bộ

Khi chuyển đến sinh sống hoặc làm việc trong một tòa nhà, chung cư thì điều mà bạn nên chú ý là thang bộ và lối thoát hiểm cũng như các vị trí đặt các phương tiện chữa cháy ở đầu. Điều này sẽ giúp bạn thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn. Khi có đám cháy lớn, tuyệt đối không nên sử dụng thang máy để di chuyển. Vì khi đó, toàn bộ các thiết bị điện của chung cư sẽ bị ngắt để phòng chống cháy nổ và nguy cơ đám cháy lan nhanh. Chính vì thế, nếu bạn sử dụng thang máy chắc chắn sẽ bị mắc kẹt bên trong. Điều này rất nguy hiểm!

cach-xu-ly-tinh-huong-hoa-hoan-chay-no-tai-chung-cu

3. Dùng chăn, áo thấm nước trùm lên đầu

Trong trường hợp phải băng qua ngọn lửa để thoát thân thì bạn hãy dùng một chiếc chăn hoặc áo thâm nước rồi trùm lên đầu. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có thể hãy dùng một chiếc khăn thấm nước để bị lên mũi sẽ giúp bạn hạn chế khi phải hít khí độc và ngạt thở do khói. 

4. Kêu gọi sự giúp đỡ

Nếu không thể thoát  thân được bằng cửa chính thì việc bạn cần làm là di chuyển ra phía ban công, mở cửa sổ. Từ vị trí này bạn hãy vẫy tay, hô hoán để gây sự chú ý để tìm kiếm sự giúp đỡ. Mọi người sẽ nhanh chóng phát hiện đám cháy, gọi lực lượng chữa cháy đến hỗ trợ. Khi đang ở đám cháy nếu như bạn phải mở cửa thì nên kiểm tra nhiệt độ trước khi mở. Nếu nhiệt độ quá cao thì tuyệt đối không được mở cửa. Khi có khói và hơi nóng lùa vào phòng thì bạn hãy dùng vải và giẻ ướt để chặn lấy chân cửa. 

cach-xu-ly-tinh-huong-hoa-hoan-chay-no-tai-chung-cu

5. Tận dụng rèm, ga xé dọc, quần áo gió

Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong tòa nhà được trang bị từ trước như thang, dây thoát hiểm để xuống. Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn.

CHÚ Ý: tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm. 

Khi có thang, đệm của lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đến và được yêu cầu, bạn mới nhảy xuống.

cach-xu-ly-tinh-huong-hoa-hoan-chay-no-tai-chung-cu

Hỏa hoạn luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở những tòa nhà cao tầng, chung cư những nơi đông dân cư, vì vậy cần phải nâng cao ý thức, đồng thời cần trang bị cho bản thân mình những kỹ năng, cách xử lý tình huống hỏa hoạn cháy nổ chung cư. Đối với các công trình hiện nay thì cần phải đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy do cục PCCC-PCCN quy định. Đồng thời lắp đặt hệ thống cửa kính chống cháy thay thế cho những loại cửa thông thường để đảm bảo phòng cháy tốt nhất cho công trình. 

Để xử lý những tình huống cháy nổ chung cư không thể bỏ qua đội ngũ nhân viên an ninh chuyên nghiệp, xử lý tình huống kịp thời, nhanh chóng. Nếu đám cháy được phát hiện kịp thời sẽ và được xử lý đúng cách chuyên nghiệp sẽ hạn chế về thiệt hệ người và tài sản. Nhân viên an ninh cần điều động, hướng dẫn cho cư dân thoát nạn, làm việc, thông tin cho nhân viên chức năng, đơn vị chữa chát về tình hình sự việc,…Vì vậy, nếu vai trò của nhân viên an ninh tại các tòa nhà, chung cư là rất quan trọng. Nhận thấy điều đó, công ty Vệ sĩ SOS luôn nâng cao kiến thức, khả năng xử lý vấn đề phát sinh cho những nhân viên an ninh của mình. Chúng tôi luôn mang đến những giá trị bền vững cho khách hàng với yếu tố cốt lõi là nhân tố con người. Hi vọng qua chia sẻ trong bài viết, có thể giúp bạn “bỏ túi” những kiến thức cần thiết và hữu ích để thoát nạn lúc lâm nguy nhé.