Huấn luyện phòng cháy chữa cháy – công ty vệ sĩ SOS

Trong 9 tháng đầu năm 2020, cả nước xảy ra 2.530 vụ cháy nhà dân, cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới, làm chết 56 người, bị thương 107 người, thiệt hại về tài sản ước tính 416,15 tỷ đồng; xảy ra 306 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 1.094 ha; xảy ra 27 vụ nổ, làm 09 người chết, bị thương 32 người. Qua các số liệu có thể thấy hỏa hoạn gây thiệt hại rất lớn về người và của ở nước ta mỗi năm.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể trang bị các  kỹ năng để xử lý tình huống khi hỏa hoạn xảy ra nhằm giúp giảm thiểu những thiệt hại, thậm chí nếu phát hiện kịp thời chúng ta có thể kiểm soát được tình hình. Nhận thấy được tầm quan trọng của kỹ năng này công ty vệ sĩ SOS luôn trang bị cho từng đội ngũ nhân viên Bảo Vệ/ An ninh/ Vệ sĩ của mình để luôn có thể xử lý tình huống kịp thời và chuyên nghiệp nhất. 

huan-luyen-phong-chay-chua-chay

Tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy

Như đã biết, cháy nổ trong đời sống, sản xuất, kinh doanh rất dễ xảy ra, hậu quả sẽ nghiêm trọng thế nào nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Những thiệt hại mà nó gây ra về người và tài sản không những cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến những khu vực lân cận là không lường. Vì vậy, công tác phòng chống cháy nổ là một việc hết sức quan trọng, phải được đặt lên hàng đầu, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro và thiệt hại. Nhất là đối với đội ngũ cán bộ an ninh, vệ sĩ lại càng cần có kỹ năng phòng cháy chữa cháy để xử lý tình huống bảo vệ mục tiêu. 

Nội dung công tác phòng cháy chữa cháy 

Mỗi cán bộ Bảo Vệ/ An ninh/ Vệ sĩ đều gắn liền với công việc đặc thù là đảm bảo an toàn, an ninh, bình yên cho các mục tiêu bảo vệ. Vì vậy, nếu có xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn thì bắt buộc những cá nhân này phải có cách xử lý thỏa đáng và chuyên nghiệp nhất. Công ty Vệ sĩ SOS cung cấp kiến thức Kỹ thuật phòng cháy chữa cháy  với các nội dung như  sau:

  • Nhằm giới thiệu các vấn đề cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy.
  • Giới thiệu những biện pháp tổ chức để đảm bảo an toàn cháy nổ trong mục tiêu.
  • Các phương chữa cháy cũng như quy trình giải quyết sự cố xảy ra.
  • Các tình trạng cháy nổ và sơ cấp cứu.v.v…

huan-luyen-phong-chay-chua-chay

Các biện pháp xử lý phòng cháy chữa cháy 

Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về vụ cháy, nổ : 

Phải lập tức có mặt tại hiện trường, dùng hệ thống thông tin như điện thoại, bộ đàm thông báo tình hình vụ cháy cho các cấp quản lý mục tiêu và làm tín hiệu báo cháy như: bấm chuông báo cháy, đánh kẻng, trống, còi….

Cắt lập tức cầu dao điện khu vực có cháy, nổ.

Báo cho cơ quan PCCC để kịp thời xử lý nếu đám cháy lớn 

Thực hiện việc chữa cháy theo phương án đã được lập cho mục tiêu.

Tham gia chữa cháy:

Sau khi phát hiện và nhận được thông tin vụ cháy nổ và thực hiện các bước cần thiết nêu trên thì ngay lập tức tham gia chữa cháy. Dùng các dụng cụ và thiết bị có sẵn trong mục tiêu để tham gia chữa cháy như: cát, vải tẩm nước, bình chữa cháy, vòi rồng… Chữa cháy phải đúng phương pháp và sửa dụng đúng dụng cụ mới đem lại hiệu quả cao và không gây thương vong cho người tham gia chữa cháy. Phải chữa cháy với ý thức bảo vệ tài sản cho Chủ quản, tránh gây thêm tổn thất trong khi chữa cháy.

Khi lực lượng công an PCCC đến, nhân viên an ninh sẽ phối hợp chữa cháy theo sự chỉ đạo của lực lượng này, không được tự ý hành động gây nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và công việc chữa cháy không đem lại hiệu quả cao.

Tìm cách sơ tán người bị thương và hướng dẫn nhân viên Chủ quản đến tập trung trung nơi an toàn.

Phối hợp chặt chẽ với đồng nghiệp, các lực lượng chữa cháy khác để dập đám cháy nhanh nhất.

huan-luyen-phong-chay-chua-chay

Công tác cần thực hiện sau vụ cháy:

  • Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra và các công tác khác có liên quan sau này.
  • Phối hợp và tạo điều kiện cho cơ quan chức năng làm việc về vụ cháy (Công an, Bảo hiểm…).
  • Tăng cường công tác tuần tra tránh để kẻ gian lợi dụng thời điểm an ninh phức tạp để đánh cắp tài sản.
  • Trong cuộc họp đánh giá rút kinh nghiệm sau vụ cháy cần đóng góp ý kiến xây dựng phân tích các việc làm được và chưa làm được sau  cháy.

huan-luyen-phong-chay-chua-chay

Việc huấn luyện phòng cháy chữa cháy cho các cán bộ nhân viên của Công ty vệ sĩ đã trở thành thường lệ. Nhân viên an ninh, cán bộ vệ sĩ đều được trang bị những kỹ năng cần thiết, được tham gia các khóa đào tạo, trau dồi thêm kỹ năng để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình. Trở thành những cá nhân đáng tin cậy khi thực hiện mục tiêu bảo vệ của mình. Với phương châm Giữ bình yên cho cuộc sống, chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất để mỗi cá nhân, cán bộ của công ty đều trở thành những “chiến sĩ”, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống!