Hướng dẫn tự vệ cơ bản – công ty vệ sĩ SOS

Hướng dẫn tự vệ cơ bản là bài học quan trọng mà ai cũng cần biết trong cuộc sống hiện đại có nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn cướp giật, tệ nạn là điều thường xuyên diễn ra, nhất là đối tượng thường chọn phái yếu là các chị me phụ nữ để tấn công. Chính vì việc trang bị cho mình sức khỏe, kỹ năng sống cơ bản nhất, để biết cách phòng tránh khi rời vào những tình huống nguy hiểm, đối phó với những đối tượng xấu là điều rất quan trọng. Với sự quan tâm của Ban lãnh đạo, công ty Vệ sĩ SOS đã có buổi chia sẻ, hướng dẫn tự vệ cơ bản, trang bị thêm kiến thức và kỹ năng sống.

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Phụ nữ thường có nhiều điểm yếu như sức khỏe, trang phục bất tiện, giày cao gót, tóc dài, tinh thần không vững,….đây đều là những nhược điểm mà kẻ xấu thường hay nhắm tới đối tượng là phụ nữ để tấn công vì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Chính vì vậy, việc luôn đề cao cảnh  giác, rèn luyện tinh thần, sức khỏe là điều rất quan trọng đối với các chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có nhiều điểm mạnh như khả năng quan sát, nhạy cảm, khéo léo,….nếu biết tận dụng những lợi thế này thì hoàn toàn có thể giúp bạn vượt qua những tình huống xấu.

Để làm được điều này thì đầu tiên, cần phải giữ được sự bình tĩnh trong mỗi tình huống. Có thể lúc đầu khi bị tấn công bất ngờ ai cũng sẽ mất bình tĩnh, tuy nhiên, nếu muốn thoát thân  bạn hãy cố gắng trấn tĩnh, quan sát tình huống và suy nghĩ  phương pháp thoát thân, kêu gọi sự giúp đỡ. 

Kỹ năng quan sát 

Hầu hết những tên săn mồi đều biết phần thắng sẽ có được dựa trên yếu tố bất ngờ. Để phòng tránh được sự tấn công của người khác, bạn hãy nâng cao khả năng quan sát, cái nhìn nhạy bén của bạn sẽ giúp phát hiện sớm những kẻ săn mồi tiềm năng đang chuẩn bị thực hiện ý đồ. Một cách tiếp cận để đánh lạc hướng bạn: hỏi đường, xin trợ giúp,… và trong một chút lơ là, bạn có thể đã là nạn nhân.

Dù đi đứng hay chạy xe trên đường thì hãy luôn tập trung và quan sát những tình huống xung quanh. Hãy luôn cảnh giác cao độ, không đi những đường vắng vẻ dù có đó là con đường đi thuận tiện với bạn. Nếu đi đường vắng hãy nhờ sự trợ giúp hoặc lựa chọn những phương tiện an toàn, uy tín như taxi,….

Tận dụng những sơ hở hay điểm yếu của đối phương

Trường hợp 1: Đối diện trực tiếp 

Khi kẻ xấu tấn công chính diện thì bạn hãy giữ bình tĩnh và đừng vội tấn công ngay mà hãy đầu hàng, khiến đối phương mất tập trung. Sau đó tận dụng những điểm mạnh trên cơ thể như móng tay, răng, chân,…để tấn công vào các điểm yếu trên cơ thể đối phương. Bạn sẽ dùng móng tay cào vào mắt họ, dùng chân đánh vào háng hoặc lấy móng tay cào vào bắp tay (nếu đối phương mặt áo cọc tay), tân công dùng dưới nách. Khi đó, bạn hãy nhanh chóng chạy thoát thân và kêu cứu để nhận được sự trợ giúp.

huong-dan-tu-ve-co-ban-cong-ty-ve-si-sos

Trường hợp 2: Tấn công từ phía sau 

Nếu kẻ xấu tấn công từ phía sau bạn hãy nhanh chóng giơ tay đầu hàng, hãy để kẻ xấu cho rằng bạn sẽ không phản kháng và đánh lạc hướng khiến đối phương lơi lỏng cảnh giác. Khi đó, hãy nhanh chóng chạy tẩu thoát.

Trong trường hợp cảm giác như kẻ xấu không hề buông lỏng tay thì bạn hãy thuận đà từ sau lưng tấn công vào chính giữa ngực của đối phương, hoặc tấn công vùng háng thât mạnh. Lưu ý: khi chọn lựa cách tấn công để thoát thân bạn nên dùng toàn lực để theo chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh để nhanh chóng tẩu thoát nếu thất bại đối phương chắc chắn sẽ tấn công lại bạn. 

huong-dan-tu-ve-co-ban-cong-ty-ve-si-sos

Trường hợp 3: Khi bị nắm tóc 

Đừng cố gắng gỡ tay đối phương khi họ đang ra sức nắm tóc bạn. Cách tốt nhất là hãy thuận thế tấn công vào hai bên hông vùng dưới cánh tay để đối phương đau mà buông tay. Nếu kẻ xấu là nam hãy dùng chân tấn công vào háng của đối phương.

Trường hợp 4: Khi bị siết cổ 

Trong các tình huống bị khống chế bất ngờ, việc bị kẻ xấu siết chặt cổ từ đằng sau được xem là sự cố khó thể chống trả nhất, đặc biệt đối với các bạn nữ. Tâm lý chung của mọi người khi bị bóp cổ, siết cổ là la hét, đá đấm hoảng loạn, điều này chỉ khiến các bạn bị siết chặt hơn. Lúc này, hãy thực hiện những cách sau:

Thay vào đó, bạn hãy gụt đầu để bảo vệ phần cổ không bị ngạt và nhanh chóng nắm chặt cánh tay của đối phương dùng răng cắn hoặc móng tay cào thật mạnh, đông thời di chuyển chân thuận lên phía trước 1 bước, sau đó “đá hậu” về phần háng của kẻ bóp cổ, khi ấy, đối phương sẽ bị đánh bất ngờ, bị đau và sẽ buông bạn ra.

huong-dan-tu-ve-co-ban-cong-ty-ve-si-sos

Hi vọng với những Hướng dẫn tự vệ cơ bản sẽ có thể giúp ích cho mọi người trong cuộc sống. Để có thể phản ứng nhanh và thực hiện thành công những kỹ năng trên thì việc rèn luyện “văn ôn võ luyện” hằng ngày là điều rất quan trọng. Các chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung cần thường xuyên rèn luyện sức khỏe, tập luyện những bài tập giúp ích cho sự linh hoạt của các cơ, luôn đề cao cảnh giác, đừng để bản thân rơi vào tình huống xấu nhé.