Lưu ý để tránh bị móc túi, cướp giật nơi công cộng?

Hiện nay, tình trạng móc túi, cướp giật diễn ra ngày càng phổ biến và đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối trong công đồng. Không chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, một số hành vi móc túi, cướp giật còn gây ra nhiều hệ lụy thương tâm ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân. Những đối tượng xấu thường lợi dụng nơi đông người, nơi công cộng để dễ dàng thực hiện. Vậy làm thế nào để tránh bị móc túi, cướp giật nơi công cộng?

Vệ sĩ SOS chia sẻ với bạn vài lưu ý sau:

Móc túi, cướp giật tài sản đang ngày càng phổ biến

Tránh cướp giật nơi công cộng: không để tiền tài sản ở túi sau

Có rất nhiều người có thói quen bỏ tiền, điện thoại, ví trong túi sau hoặc túi bên hông. Điều này rất dễ dàng để kẻ xấu lợi dụng cơ hội bạn không chú ý để thực hiện hành móc túi, cướp giật nơi công cộng. 

Vì vậy, bạn nên cất giữ cẩn thận tài sản của mình đặc biệt là không nên để ở túi sau khi bạn không thể quan sát được. 

Rút ngắn dây túi đeo để tránh cướp giật nơi công cộng 

Đây là lưu ý đặc biệt cho bạn nữ. Những bạn nữ thường ra ngoài với túi xách thì nên rút ngắn dây lại để đảm bảo an toàn và không bị bọn cướp lợi dụng người để cướp giật. Khi chạy xe máy, các bạn nên để túi xách ở phía trước, nên đeo túi chéo qua vai thay vì đeo một bên vai. 

Ngoài ra những tài sản quan trọng, các bạn cũng không nên để trong túi xách, nếu có thể hay để trong cốp xe, hạn chế đi một mình ở nơi vắng vẻ vào buổi tối. 

Nên thu dâu túi xách lại để đảm bảo an toàn

Không nên kiểm tra tài sản liên tục ở nơi đông người 

Ở nơi công cộng có rất người cũng có nhiều kẻ xấu. Nếu bạn kiểm tra tài sản liên túc nơi đông người sẽ gây sự chú ý cho kẻ xấu và vô tình trở thành “con mồi” của chúng và chờ đến khi bạn có sơ hở chúng sẽ ra tay. 

Vì vậy, đừng bao giờ mất cảnh giá nhưng cũng không nên thể hiện sự cảnh giác đó quá rõ ràng như hành động kiểm tra tài sản liên túc vậy. Hành động đó sẽ chỉ khiến bạn chuốc thêm phiền phức. Bạn hãy kiểm tài sản của mình với mức độ vừa phải, tự nhiên để tránh gây chú ý cho mọi người xung quanh nhé. 

Không đếm tiền trước mặt người lạ 

Tương tự như lưu ý ở trên, hành động đến tiền, kiểm kê tài sản ở chốn đông người là tự nói cho bọn xấu bạn có tài sản. Vì vậy, đừng bao giờ mắc phải sai lầm này để tránh cướp giật nơi công cộng. Nếu cần thiết, bạn hãy tìm một nhà vệ sinh công cộng hoặc về nhà hay ở phòng khách sạn, lúc này sẽ an toàn hơn. 

Đếm tiền ở nơi công cộng là điều tối kỵ nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân trong các vụ cướp giật

Không để túi xách hay các đồ dùng quan trọng rời khỏi tầm mắt của mình 

Làm thế nào để tránh bị móc túi, cướp giật nơi công công? Hãy luôn cẩn thận và không để túi xách hay các đồ dùng quan trọng rời khỏi tầm mắt của mình. Không lơ là, mất cảnh giác để kẻ xấu lợi dụng đó là biện pháp phòng ngừa nạn trộm cắp, móc túi an toàn nhất. Hãy tự bảo vệ bản thân và không tạo ra bất kỳ sơ hở nào để kẻ xấu lợi dụng bạn nhé. 

Không nên để tài sản, rúi xách rời khỏi tầm mắt của bạn

Cẩn thận với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cũng là một tài sản rất dễ bị mất cắp. Hiện nay, nhiều người không còn mang theo nhiều tiền mặt trong ví khi ra ngoài nữa thay vào đó họ dùng thẻ tín dụng vừa tiện lợi vừa dễ dàng giao dịch. Tuy nhiên, khi tội phạm ngày một tinh vi hơn thì việc sử dụng thẻ tín dụng cũng không phải là giải pháp an toàn. 

Vì vậy, bạn hãy luôn cẩn thận sau khi giao dịch bằng thẻ tín dụng. Chỉ nên thanh toán bằng thẻ tín dụng và lấy ngay sau đó để đề phòng trường hợp sao chép và lấy cắp dữ liệu. Khi công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì việc đề phòng và bảo quản cẩn thận thẻ tín dụng của mình là điều rất cần thiết. 

Thẻ tín dụng rất dễ bị lấy cắp mà bạn nên cẩn thận

Hạn chế chỗ đông người

Những nơi đông người luôn là nơi mà kẻ xấu lợi dụng để ra tay. Vì vậy, hãy cẩn thận với những địa điểm như vậy. Nếu cần thiết thì bạn hãy hạn chế không nên đi qua những nơi này khi trong túi có nhiều tài sản quan trọng. Nhất là khi bạn chỉ đi một mình mà không có ai đi cùng thì lại càng dễ dàng để bọn xấu thực hiện hành vi cướp giật nơi công cộng. 

Hạn chế đến những nơi tụ tập đông người để bảo vệ bản thân và tài sản

Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết làm thế nào để tránh bị móc túi, cướp giật nơi công cộng. Hãy luôn cẩn thận và đề phòng khi ở nơi đông người để bảo vệ tài sản và tính mạng của bản thân ban nhé.