Nghề vệ sĩ trên thế giới – Những điều có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn mỗi chúng ta khi nhắc đến hai từ “Vệ sĩ”, sẽ thường nghĩ đến những con người trong bộ đồ đen, với khuôn mặt lạnh lùng, kính râm và không thể thiếu những chiếc bộ đàm hay tay nghe. Điều mà mọi người thường thấy qua phim ảnh, tạp chí hay thời sự. Những bạn có biết thật sự họ là ai và đang làm cái gì hay không. Chúng ta hãy cũng bắt đầu tìm hiểu nào:

Họ là ai?

Nghề vệ sĩ đã bắt đầu ra đời các đây đã lâu, những người làm nghề này cần có một cơ thể khỏe mạnh, cảm quan sắc bén, sức quan sát pahsn đoán tốt cùng một thần kinh thép để có thể đương đầu với bất cứ tình huống nào sắp diễn ra, bảo vệ mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều trung tâm tư nhân sẵn sàng cung cấp dịch vụ vệ sĩ nhưng cũng có lực lượng vệ sĩ đặc biệt được đào tạo từ quân đội, họ thường chịu trách nhiệm bảo vệ cho các nhân vật quan trọng như Tổng thống, các chính trị gia…

Trong phim ảnh, hình ảnh của những người vệ sĩ luôn gắn liền với những pha hành động mạo hiển, đầy súng đạn,… Nhưng trên thực tế cho thấy thì vệ sĩ rất hiếm khi gặp những hoàn cảnh như vậy. Công việc chủ yếu hàng ngày của học là sắp xếp lịch trình, kiểm tra địa điểm sắp đi đến hoặc làm các nhiệm vụ hộ tống. Thậm chí, khác xa trong những bộ phim, vệ sĩ ở nhiều nơi không được phép sử dụng súng, mà những vũ khí họ thường dùng nhất chỉ là bình xịt hơi cay, roi điện… để bảo vệ cho thân chủ của mình.

Những người nổi tiếng thường bỏ tiền ra thuê vệ sĩ để bảo vệ cho bản thân và gia đình họ. Trong những trường hợp này, công việc chủ yểu của họ là ngăn chặn các vụ đột nhập, bắt cóc, hay bảo vệ thân chủ khỏi những Fan hâm mộ quá khích.

Phẩm chất cần có của người vệ sĩ

Tùy vào mội tổ chức thì mỗi người vệ sĩ cần tuần theo các quy định chung.Có một số điều cơ bản mà bất cứ người vệ sĩ nào cũng phải tuân theo trước khi bước vào nghề. Người vệ sĩ sẽ phải tuân thủ một số điều như:

– Phải có trách nhiệm đối với những đồng nghiệp trong ngành bảo vệ.

– Luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như làm đúng bổn phận của nghề nghiệp.

– Không bao giờ tham gia vào các hoạt động vô đạo đức, hoạt động phi pháp, hoặc bất kỳ hoạt động nào khiến bản thân xao lãng trách nhiệm.

– Không sử dụng chất kích thích khi đang làm nhiệm vụ.

– Luôn tiếp nhận, học tập các phương pháp mới.

– Luôn trung thực với cấp trên và đồng nghiệp.

– Khi đã được tin tưởng và nhận trách nhiệm bảo vệ thân chủ, phải sẵn sàng hi sinh bản thân để hoàn thành nhiệm vụ.

vệ sĩ

Nghề vệ sĩ có phải là nghề có thu nhập khủng?

“Có cung mới có cầu” – Cũng như bao ngành nghề khác thì bảo vệ – vệ sĩ được hình thành do nhu cầu cấp thiết của xã hội. Việc trở thành một vệ sĩ giỏi yêu cầu rất nhiều kỹ năng “khó nhằn”. Nhưng đi đôi với điều đó thì mức lương của họ cũng không hề nhỏ mà còn phải nói là “khủng”.

Theo trang Payscale, mức lương trung bình của một vệ sĩ là khá cao, lên tới 65.000 USD/năm. Mức lương với những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề vào tầm hơn 120.000USD.

Nghề vệ sĩ ở nước ngoài có thu nhập khủng nhưng đầy rẫy nguy hiểm.

Một lý do khiến vệ sĩ được trả lương cao là bởi vì họ phải làm việc một cách liên tục trong nhiều giờ với cường độ cao. Phải làm việc thường xuyên cả ngày lần đêm, hầu hết các ngày cuối tuần hoặc đi lại nhiều giữa các nước là việc thường xuyên. Họ yêu cầu phải bảo vệ mục tiêu 24/24 khi được yêu cầu ở mọi nơi mọi lúc, luôn luôn sẵn sàng cho mọi hoàn cảnh.

Tại Việt Nam nghề bảo vệ chuyên nghiệp hay còn gọi là vệ sĩ xuất hiện từ cuối năm 1995. Ước tính cho tới nay, ngành này đã có trên 30 doanh nghiệp với khoảng 7.000 người, trong đó đa số là nam giới, chỉ có 10% là nữ, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM. Vài năm trở lại đây ở một số tỉnh Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh… cũng xuất hiện các công ty bảo vệ.

Vệ sĩ cho tỷ phú trên thế giới – Lương cao nhưng việc có nhẹ nhàng?

Khác với việc bảo vệ những mục tiêu khác thì việc bảo vệ tỷ phú lại là một trong những công việc khó khăn nhất. Nó không chỉ đòi hỏi về chuyên môn cao mà vệ sĩ riêng cho tỷ phú còn cần tư duy nhanh để đánh giá và giải quyết những mối hiểm họa có thể xảy ra với khách hàng.

Ngoài các các nguyên thủ quốc gia ra thì nhiều tỷ phú thế giới nắm trong tay một khối tài sản khổng lồ như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett hay Sergey Brin đều là những mục tiêu an ninh quan trọng cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Việc bảo vệ an ninh phụ thuộc phần lớn vào các thiết bị công nghệ cao, vì vậy mà học luôn chú trọng việc mua sắm xe hơi chống đạn cùng đội vệ sĩ chuyên nghiệp đi cùng. Mức lương được trả là rất cao nhưng song hành với đó là những sự gian nan và khó khăn bởi đặc thù nghề nghiệp.

Thù lao hấp dẫn

Theo thống kê, lương tháng cho một vệ sĩ chuyên nghiệp rơi vào khoảng 4.000USD. Đối với những tỷ phú có nhu cầu thuê vệ sĩ trong thời gian ngắn có thể trả thù lao 700USD/ngày, mức lương là không cố định mà sẽ dao động theo mức độ nguy hiểm cùng với sự hào phóng của thân chủ. Một trong số các lý do mà vệ sĩ được trả lương cao là bởi họ có thể được yêu cầu để bảo vệ khách hàng 24/24, từ đi sự kiện này đến sự kiện khác, thường xuyên phải làm không phân ngày đêm và cũng không có ngày nghỉ.

Một ví dụ điển hình đó là ông Donald Trump: Ông đã tiêu tốn khoảng 1 triệu USD mỗi ngày cho chi phí an ninh bảo vệ vợ con khi tham gia cuộc tranh cử trở thành tổng thống Mỹ. Tỷ phú Roman Abramovich cũng rất chịu chi cho khoản này, từ năm 2003 ông đã bỏ ra hàng triệu USD để thuê 50 cựu binh sĩ đặc nhiệm Anh và trang bị cho họ những thiết bị hỗ trợ an ninh tối tân nhất.

Ngay cả tỷ phú Bill Gates nổi tiếng với lối sống giản dị cũng không ngần ngại đầu tư một khoản tiền lớn với mục đích lắp đặt hệ thống an ninh cao cấp ở tư gia. Những lúc gia đình ông xuất hiện nơi công cộng thì còn có cả đội ngũ vệ sĩ “chìm” đứng cách khoảng 20m để đảm bảo an toàn cho gia đình ông.

Đa phần xuất thân từ lính đặc vụ

Phần lớn vệ sĩ của các tỷ phú và CEO cấp cao ở Mỹ đều có xuất thân từ lính hải quân, cục điều tra liên bang hoặc cục tình báo trung ương. Bởi vì họ đều là những người đã được huấn luyện chịu gian nan, tính kỉ luật cao cùng khả năng phục tùng mệnh lệnh cao. Nếu không thì cũng là người có thể lực cực tốt để trải qua các quá trình huấn luyện vệ sĩ khắc nghiệt, cộng với chiều cao vượt trội. Chiều cao tốt là ưu thế giúp vệ sĩ dễ dàng quan sát xung quanh và nhanh chóng phát hiện kẻ có hành động khả nghi.

Dịch vụ bảo vệ vệ sĩ tại Việt Nam

 Các yêu cầu để dự tuyển: nam cao trên 1,68 m, cân nặng trên 57 kg, nữ từ 1,58 m, cân nặng 50 kg trở lên; có sức khỏe tốt, dẻo dai, nhanh nhẹn, tư cách tốt, lý lịch trong sạch, trình độ học vấn tối thiểu tốt nghiệp THPT, ưu tiên người biết ngoại ngữ và bộ đội, công an nghĩa vụ phục viên.

Hầu hết các quy trình tuyển người khá của các công ty đều gần giống nhau. Thí sinh phải qua kiểm tra thị lực, thính lực và đặc biệt là kiểm tra thể lực ban đầu bằng động tác chống đẩy trong vòng 45 giây (tương đương 45 lần). Ở vòng chiều cao, cân nặng, mắt, tai có thể lọt qua dễ dàng, song đến vòng chống đẩy nhiều sĩ tử đã phải đầu hàng.

Qua vòng sơ tuyển, các vệ sĩ tương lai sẽ bước vào khóa đào tạo từ 2 đến 3 tháng với kiến thức cơ bản về pháp luật, sơ cứu ban đầu, phòng chống và phương án đối phó khi xảy ra cháy nổ, nhận biết bom mìn, biết bắn súng và võ thuật.

Với lực lượng nhân lực dồi dào, nhiều nguồn cung cho nên nhu cầu đang tăng cao cho thấy tiềm năng của nghề vệ sĩ chuyên nghiệp. Nhưng để bảo vệ quyền lợi người lao động trong lĩnh vực này tốt hơn, ngành chức năng cần thường xuyên phối hợp với các công ty trong quản lý, chăm lo về tiền lương, công việc, chế độ chính sách, chế độ ưu đãi… giúp người lao động an tâm làm việc và phát triển nghề.

Nếu có nhu cầu thuê các dịch vụ về bảo vệ, vệ sĩ, an ninh,… uy tín – chuyên nghiệp, quý khách đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
📱 Hotline: 0914 151 835 – 02822 033 186
📩 Email: info@soscorp.vn
🌐 Website: www.soscorp.vn

Nguồn: Tổng hợp