Tìm việc làm thêm tết: sinh viên trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo

Tìm việc làm thêm tết là nhu cầu của nhiều bạn trẻ nhất là những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tết là mùa của những công việc làm thêm hấp dẫn dành cho sinh viên, và cũng là lúc những việc part-time lừa đảo nở rộ như nấm sau mưa. Vậy làm cách nào để nhận ra những chiêu thường dùng của bọn lừa đảo? Để tránh trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo này hãy cùng công ty vệ sĩ SOS tìm hiểu trong bài viết sau nhé. 

Những biểu hiện lừa đảo thường thấy 

Vào thời điểm Tết Nguyên Đán các doanh nghiệp, cửa hàng, cơ sở kinh doanh cần nhiều nhân công lao động để kịp thời cung cấp các sản phẩm Tết cung cấp đến khách hàng. Điều này tạo điều kiện cho những ai muốn tìm việc làm thời vụ, việc làm Tết nhất là các đối tượng sinh viên để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Vì khan hiếm nhân lực, nên các việc làm tuyển dụng trong tết thường cao gấp nhiều lần bình thường. Vì thế thay vì về quê đón cái tết đầm ấm bên gia đình, thì nhiều bạn sinh viên lại chọn ở lại thành phố để làm thêm nhiều công việc nhằm có số tiền trang trải cho học tập và sinh hoạt phụ giúp gia đình.  Chính vì nguyên do này, sinh viên  bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi đi xin việc.Tết là lúc các bạn sinh viên tranh thủ làm thêm để dành dụm tiền trước thềm năm mới. Nhưng đây cũng chính là thời điểm các bạn dễ rơi vào bẫy của bọn lừa đảo…

Do thiếu hiểu biết nên sinh viên dễ dàng trở thành nạn nhân tiếp tay cho các các sở dịch vụ việc làm giả mạo,lừa đảo người xin việc. Dưới đây là một số biểu hiện lừa đảo thường thất 

viec-lam-them-tet

Thu lệ phí

Gần Tết, tại các biển quảng cáo công cộng, điểm dừng xe buýt, thậm chí là cột điện đều dán đầy các mẩu tin tuyển dụng nhân viên làm thời vụ. Những mẩu tin không có địa chỉ rõ ràng mà chỉ có số điện thoại liên hệ này tiềm ẩn không ít nguy cơ với các bạn sinh viên.

Chúng đều có cùng một kịch bản: sau khi gọi đến số điện thoại trên tờ rơi, các bạn sẽ được chỉ dẫn đến “văn phòng” giới thiệu việc làm để trao đổi công việc. Khi đến nơi, không cần biết ứng viên ra sao, tất cả đều phải nộp hồ sơ với mức lệ phí “nho nhỏ” từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng, nếu muốn đi làm luôn thì phải nộp thêm tiền với lý do dịp Tết số người đăng ký rất đông.

Những trung tâm khác thì tung chiêu “tế nhị” hơn bằng cách thu tiền may đồng phục, đặt cọc tiền hàng… Cuối cùng, các bạn sẽ không nhận được công việc và cũng không bao giờ lấy lại được số tiền đặt cọc mà bạn bỏ ra.

Bị tịch thu giấy tờ tùy thân khi đi xin việc

Các cơ sở môi giới việc làm lừa đảo thường sẽ tịch thu chứng minh nhân dân hay các loại giấy tờ tùy thân khác có giá trị tương đương cho đến khi người xin việc đưa tiền. Các cơ sở này thường không có văn phòng hay trụ sở làm việc, nếu có chỉ là  một tầng thuê lại gồm một trường phòng và một nhân viên làm việc.

Các đơn vị kinh doanh lừa đảo thường sẽ không có giấy phép kinh doanh, họ thường yêu cầu người xin việc chờ việc hay giới thiệu họ đến những nơi không đúng thỏa thuận ban đầu để người lao động ngao ngán từ bỏ số tiền đã cọc trước đó. Do đó, người xin việc cần hết sứ cảnh giác tránh lừa đảo khi tìm việc làm, tránh mất mát tài sản lại không có việc.

Bóc lột sức lao động

Khác với những trường hợp kể trên, nhiều bạn trẻ có việc làm nhưng công việc lại bóc lột sức lao động nặng nề, đặc biệt là những công việc thời vụ dịp Tết như bốc vác, kiểm hàng, đóng gói quà cáp, bánh kẹo…

Các bạn thường xuyên phải làm từ sáng sớm đến đêm muộn, không được nghỉ ngơi vì tiền lương ăn theo sản phẩm. Thậm chí có không ít sinh viên bị quỵt lương, bị lợi dụng mà vẫn phải cắn răng chịu đựng bởi các bạn bị giữ chứng minh nhân dân hoặc thẻ sinh viên.

Việc nhẹ, lương cao?!

Với ngoại hình khá xinh cộng thêm chiều cao lý tưởng, nhiều bạn nữ nhanh chóng được nhận vào làm phục vụ ở các quán cà phê với mức lương khá hời, khoảng 300.000 đồng/ngày. Nhưng các quán này chỉ là quán cà phê “trá hình”, nhiều khách hàng ngang nhiên “sàm sỡ” nữ nhân viên, còn chủ quán thì “làm ngơ” và dọa không trả lương nếu không đáp ứng được thời gian làm việc theo hợp đồng.

Lau dọn nhà cửa cũng là một công việc được nhiều bạn lựa chọn, vì tiền lương khá tốt mà công việc thì không mấy vất vả. Nhưng trên thực tế, có nhiều gia đình thông đồng với trung tâm môi giới để giăng bẫy quỵt tiền công. Vở kịch ông chủ giở trò “chọc ghẹo”, ngay lúc đó bà chủ nhà đi chợ về hô hoán ầm ĩ và gọi người đến đánh, “con mồi” chỉ còn biết bỏ chạy gần như trở thành chuyện thường thấy. Thậm chí có khi bạn phải đưa thêm tiền nếu muốn rời đi an toàn.

viec-lam-them-tet

“Tiền mất tật mang” vì xin việc

Một số đối tượng lừa đảo dùng các loại giấy tờ của người lao động tiến hành mở tài khoản ngân hàng rồi giao cho những người không có lai lịch đem bán, cho mượn, cho thuê,…Vì vậy, nếu bị tịch thu giấy tờ tùy thân khi đi xin việc làm Tết người lao động nên báo ngay đến cơ quan Công An để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, nếu môi giới việc làm lừa đảo yêu cầu đóng phí nên từ chối và tìm đến các cơ sở xin việc làm uy tín khác.

Sinh viên tìm việc làm thêm,việc làm thời vụ Tết để tích lũy kinh nghiệm, thêm chi phí trang trải cuộc sống là điều tốt. Nhưng cần thật cẩn trọng cảnh giác lừa đảo việc làm, nên tìm đến các đơn vị tuyển dụng uy tín để có được công việc ổn định như mong muốn. 

Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn sinh viên cũng như những người lao động đang muốn tìm một việc làm thêm dịp tết này hãy lưu ý và cẩn thận với “cái bẫy” tuyển dụng đã quá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn mắc phải nhé. Chúc các bạn có một cái tết  bình an và hạnh phúc nhé.