Bảo vệ chuyên nghiệp được huấn luyện những gì?

Khóa huấn luyện và đào tạo cho nhân viên bảo vệ là nhiệm vụ bắt buộc đối với các công ty bảo vệ chuyên nghiệp. Khi được đào tạo chặt chẽ nhằm giúp đáp ứng nhu cầu công việc, họ sẽ được huấn luyện những gì? Và làm thế nào để tránh thuê nhầm bảo vệ chuyên nghiệp “giả”. SOS sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách huấn luyện nhân viên của một công ty bảo vệ chuyên nghiệp và vai trò của việc huấn luyện nhân viên định kỳ!

Thế nào là một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp?

Để mang lại sự tin cậy cho khách hàng, nhân viên cũng là một trong những yếu tố quyết định. Một nhân viên được xem là đã “đạt chuẩn” phải thực hiện tốt những điều cơ bản sau:

 • Việc cơ bản đầu tiên là phải chấp hành theo quy định của pháp luật và của công ty.
 • Trong quá trình làm việc cần có tác phong chỉnh chu: trang phục, đeo biển hiệu theo quy định và phải có Giấy chứng nhận nhân viên bảo vệ do chính công ty cấp.
 • Mỗi bảo vệ chỉ được thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi quyền hạn của mình, tuyệt đối không được lợi dụng quyền hạn của mình mà làm những việc trái pháp luật.
 • Trong quá trình tác nghiệp nếu phát hiện các vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra trong khu vực bảo vệ như: cháy, nổ, tai nạn gây thương tích hoặc chết người người nhân viên cần có trách nhiệm sơ cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường đồng thời phải báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách đào tạo nhân viên của công ty bảo vệ chuyên nghiệp?

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp được huấn luyện khắt khe
Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp được huấn luyện khắt khe

Để huấn luyện bảo vệ chuyên nghiệp các công ty cần phải có giáo trình cụ thể, rõ ràng. Trong suốt quá trình đào tạo bao gồm các nội dung từ cơ bản tới nâng cao, như:

 • Giới thiệu cơ cấu tổ chức và các quy chế, nội quy của công ty. Những quy định trong bộ luật hình sự, luật lao động và dân sự cũng cần được phổ biến để các nhân viên nắm rõ.
 • Tiếp đó là nghiệp vụ chuyên môn như tập võ đối kháng, các công tác phòng cháy chữa cháy, cũng như những kỹ năng y tế sơ cứu người bị thương rất cần thiết.
 • Ngoài ra, các công ty cũng trang bị cho nhân viên của mình vốn tiếng Anh giao tiếp cơ bản, phòng khi có trường hợp cần thiết.
 • Được hướng dẫn sử dụng các thiết bị an ninh cũng là một trong những thứ mà một bảo vệ chuyên nghiệp được học một cách kỹ càng.

Và quan trọng hơn cả, với bất cứ công ty bảo vệ nào được xem là chuyên nghiệp, việc tuyên truyền và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho mỗi nhân viên là điều bắt buộc, cần thiết. Bởi “Có tài mà không có đức, ắt là người vô dụng”.

Một bảo vệ chuyên nghiệp được đào tạo những gì?

Để một nhân viên được huấn luyện trở thành bảo vệ chuyên nghiệp cần những bài học sau đây:

 • Nghiệp vụ kĩ năng cơ bản: Nghiệp vụ cơ bản bao gồm các điều sau:
  1. Nghi thức, tác phong, điều lệnh, đội ngũ.
  2. Nghiệp vụ kiểm tra, tuần tra, kiểm soát.
  3. Nghiệp vụ hướng dẫn, ngăn ngừa và xử lý sự cố.
  4. Nghiệp vụ hướng dẫn, điều phối giao thông.
  5. Nghiệp vụ đóng mở và quản lý niêm phong.
  6. Nghiệp vụ lập và kiểm tra biên bản, báo cáo.
  7. Nghiệp vụ nhận dạng và ghi nhớ.
  8. Nghiệp vụ bảo vệ mục tiêu cố định và di động.
  9. Nghiệp vụ bảo vệ hiện trường.v.v…
 • Kiến thức pháp luật
  1. Người bảo vệ chuyên nghiệp không chỉ có kĩ năng tốt mà còn nắm rõ các kiến thức pháp luật, để ứng xử văn minh nhất.
  2. Các điều khoản liên quan trong Bộ Luật dân sự và Bộ luật Tố tụng Dân sự.
  3. Các điều khoản liên quan trong Luật Hành chính, luật lao động.
  4. Các điều khoản liên quan trong Luật Kinh tế.v.v…
  5. Kỹ thuật – chiến thuật – võ thuật cơ bản khống chế tội phạm trong công tác bảo vệ.
  6. Kỹ thuật khống chế, khóa và gỡ khoá – Kỹ thuật đối kháng, chiến đấu.
  7. Chiến thuật tấn công và tự vệ. v.v…
 • Kỹ năng phòng cháy chữa cháy và sử dụng trang thiết bị
  1. Đối với kĩ thuật phòng cháy chữa cháy một người bảo vệ cần nắm:
  2. Các nguyên tắc, quy định về phòng cháy, chữa cháy.
  3. Phát hiện và nhận biết cháy nổ.
  4. Các biện pháp phòng cháy và chữa cháy.
  5. Các tình trạng cháy nổ và sơ cấp cứu.v.v…
  6. Về trang thiết bị công cụ hỗ trợ khi tác nghiệp:
  7. Kỹ năng sử dụng và bảo quản công cụ hỗ trợ.
  8. Kỹ năng sử dụng thiết bị báo cháy, báo khói.
  9. Kỹ năng vận hành hệ thống theo dõi và báo động.
  10. Kỹ năng sử dụng các thiết bị đặc biệt.v.v…
  11. Kỹ năng giao tiếp ứng xữ đối với bảo vệ chuyên nghiệp
Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp được đào tạo võ thuật
Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp được đào tạo võ thuật

Vai trò và lợi ích của việc tập huấn nghiệp vụ bảo vệ định kỳ

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của mỗi người cũng được tăng theo đó. Và hơn nữa kẻ tội phạm cũng trở nên chuyên nghiệp, tinh vi hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng, các công ty bảo vệ đặc biệt chú trọng đến công tác huấn luyện thường xuyên các nghiệp vụ, kỹ năng mềm cho đội ngũ, cán bộ và nhân viên của mình, để nhanh trí xử lý các tình huống đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu.

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp chính thức được nhận phải trải qua các lớp đào tạo nghiệp vụ cũng như đạo đức cách ứng xử với mỗi người và trải qua các bài kiểm tra gây gắt. Sau khi được nhận và phân công công tác thì nhân viên bảo vệ còn được nâng cao nghiệp vụ qua các lớp tập huấn định kỳ từ những cơ quan công an, quân đội…

Sau các khóa học nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp đạt được kiến thức kỹ năng phòng cháy chữa cháy, sơ cấp cứu y tế, sử dụng thành thạo võ thuật căn bản, công cụ, thiết bị hỗ trợ công tác bảo vệ… đồng thời được rèn luyện tính kiên nhẫn, can đảm, trung thực, có trách nhiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng hoài một phương pháp bảo vệ thì dần dần sẽ không khống chế được bọn tội phạm, bởi chúng đã nắm rõ các bước ngăn chặn của nhân viên bảo vệ và sẽ tìm cách khác để thực hiện mục đích của họ. Chính vì vây, công ty bảo vệ chuyên nghiệp sẽ luôn tạo điều kiện cho nhân viên bảo vệ tham gia thường xuyên các khóa tập huấn để tăng khả năng ứng xử và cách xử lý tính huống.

Việc đào tạo và tập huấn thường xuyên sẽ giúp nhân viên bảo vệ nắm rõ được tình hình trộm cắp, tội phạm bên ngoài sử dụng những thủ đoạn mới mẻ nào để thực hiện mục tiêu. Qua đó, cùng nhau đưa ra các biện pháp mới hơn để đối phó với các tội phạm.

Việc đào tạo và tập huấn thường xuyên sẽ giúp nhân viên bảo vệ nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và làm hài lòng quý khách hàng. Vì vậy việc huấn luyện thường xuyên nghiệp vụ cho các nhân viên bảo vệ, kỹ năng mềm cho nhân viên là một tiêu chí đặc biệt được quan tâm hàng đầu trong dịch vụ bảo vệ.

Một nhân viên bảo vệ sẽ không thể được gọi là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp nếu không được trang bị các nghiệp vụ của một người bảo vệ chuyên nghiệp và sẽ không gánh vác nhiệm vụ bảo vệ khi không thể xử lý các tình huống, ứng biến linh hoạt trước các tình huống khó lường, không chắc chắn.

Nếu có nhu cầu thuê các dịch vụ về bảo vệ, vệ sĩ, an ninh,… uy tín – chuyên nghiệp, quý khách đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
📱 Hotline: 0914 151 835 – 02822 033 186
📩 Email: info@soscorp.vn
🌐 Website: www.soscorp.vn