Bí mật vệ sĩ VIP – những câu chuyện đời thực 2021

‘Khuất sau’ VIP, các đặc vệ phải bảo đảm an toàn cho thân chủ dù mình gặp nguy hiểm. Công việc vệ sĩ không chỉ giỏi đánh đấm là có thể làm được và đôi khi họ phải tự dừng hợp đồng dù được trả nhiều tiền.

“Ba nguyên tắc đầu tiên mà đặc vệ phải nằm lòng là không nghe, không thấy, không biết” – anh Bùi Cao Nhân, trưởng an ninh một công ty tại TP.HCM, cho biết. Bản thân Nhân cũng từng làm nhiều show bảo vệ VIP và hiện đang đào tạo vệ sĩ chuyên nghiệp có thể đảm nhiệm hợp đồng khó.

Đặc vệ “ba không”

Bí mật – đó là yêu cầu đầu tiên của VIP. Vệ sĩ riêng ngoài bảo vệ an toàn còn phải giữ bí mật cho thân chủ. Không giống phim ảnh lúc nào cũng “show hàng” vệ sĩ bặm trợn, sẵn sàng tung cước, thực tế các VIP ngoài đời lại yêu cầu được bảo vệ bí mật.

Anh Thiên Lâm, người từng quản lý công ty vệ sĩ riêng, chia sẻ: “Khi đó, đặc vệ phải ẩn mình để bảo vệ thân chủ. Nhiều mục tiêu chúng tôi phải theo sát 24/24 mà không được lộ diện. Vệ sĩ cũng không khác gì diễn viên, cần cải trang để ẩn thân theo thân chủ. Có khi phải vào vai anh em thân chủ, có khi thành bạn trai hay bạn gái. Đặc biệt, nhiều nhiệm vụ chúng tôi phải như “người vô hình” nhưng luôn theo sát mọi hành động của thân chủ”.

Có những VIP yêu cầu kỹ tới mức vệ sĩ phải bảo mật tất cả hành trình, lịch làm việc của họ, thậm chí bảo mật cả với gia đình họ. Và vệ sĩ cũng phải kín tiếng ngay cả với vợ con mình. Anh Lâm trải lòng: “Chuyện đi tối ngày hay tự nhiên mất tăm tích vài ngày, vài tuần là bình thường. Có những lần theo sát mục tiêu đến phải nhịn cả đi vệ sinh chứ đừng nói chuyện ăn uống”.

“Đừng đùa với VIP. Phải tuyệt mật” – đó là yêu cầu mà bất kỳ vệ sĩ riêng nào cũng phải ghi nhớ. Minh Anh, nữ vệ sĩ ở TP.HCM vừa nhận được show bảo vệ khách VIP, chia sẻ: “Tôi theo sát mục tiêu từ 5h sáng tới 9h tối. Khi đưa mục tiêu về nhà ngủ, bàn giao cho đội khác xong, mình mới được về nhà”. Minh Anh vội vã nói về nhiệm vụ bảo vệ một khách VIP trước khi tắt liên lạc để đi làm.

Sẵn sàng xả thân nhưng cũng biết lùi

Tuy nhiên, sự thật không phải nhiệm vụ nào vệ sĩ của VIP cũng hoàn thành một cách tốt đẹp. Anh Thiên Lâm, 43 tuổi, ở Q.Tân Phú, kể chuyện: “Có những VIP đặc biệt, nhiệm vụ gay cấn mà chính tôi cũng chưa từng nghĩ mình sẽ có ngày thực hiện bảo vệ. Cũng có những mục tiêu bảo vệ thất bại không phải vì sự cố gì quá sức, mà bởi chính thân chủ bỏ cuộc một cách không ai ngờ tới”.

Thiên Lâm chia sẻ về một nhiệm vụ “treo” mà anh và đồng nghiệp từng làm. “Chúng tôi nhận hợp đồng bảo vệ yếu nhân là một phụ nữ. Cô này có tài sản lớn, riêng bất động sản cũng đã vài chục tỉ đồng. Nhưng do tranh chấp trước khi ra tòa với chồng nên cổ nhờ bảo vệ riêng. Lúc ấy tình hình căng lắm, hai vợ chồng cổ giằng co, đợi ngày bán nhà chia tài sản. Người chồng còn hăm dọa này nọ…

Đi khảo sát, chúng tôi nhận thấy anh chồng này cũng quá khích, hung hăng nên về bàn phương án bảo vệ thân chủ của mình. Trước mắt là tách người vợ đến nơi an toàn để bảo vệ và luôn theo sát cổ một cách bí mật trong những ngày chờ ra tòa. Lúc ra văn phòng công chứng bán nhà, anh chồng tưởng cổ đi một mình nên nhào vào tính hành hung. Nhưng anh em vệ sĩ đã bí mật dàn quanh, nhanh chóng áp sát, lấy người che chắn cổ không cho anh chồng ra tay, sau đó báo công an can thiệp”.

Đó chỉ là một trong những nhiệm vụ bí mật mà chỉ đến khi xảy sự cố người ngoài mới biết có vệ sĩ theo sát. “Anh em cũng chuẩn bị cho tình huống người chồng hăm chém giết vợ ngay tại tòa. Nhưng cũng vui là đến cuối cùng vợ chồng họ lại hòa giải được, không ra tòa nên nhiệm vụ chúng tôi cũng coi như hoàn thành một cách… êm đẹp” – anh Lâm nhớ lại.

Trong đời làm vệ sĩ bí mật, anh Bùi Cao Nhân cũng từng gặp tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” khó quên. “Chúng tôi chỉ có hai người theo bảo vệ một CEO (giám đốc điều hành công ty) đi đòi nợ. Chúng tôi đã thống nhất với nhau đây là cuộc thương thảo nợ nần đàng hoàng, đúng pháp luật. 

Nhưng khi đến nơi hẹn, trước mắt chúng tôi là 40 “anh em xã hội” với mấy bao tải “hàng nóng” sẵn sàng nói chuyện tay chân. Do đã có phương án trước nên chúng tôi nhẹ nhàng ứng biến rồi rút lui, bảo đảm an toàn cho thân chủ” – Cao Nhân kể tuy không đòi được nợ nhưng họ đã thành công trong việc bảo vệ khách VIP.

Tâm sự nghề đặc vệ cho VIP, anh Nguyễn Bảo Tùng (nhân vật đề nghị đổi tên) – 47 tuổi, người có 20 năm kinh nghiệm – khẳng định nếu chỉ hiểu vệ sĩ giỏi đánh nhau là quá hời hợt và sự thật đôi khi không hoàn thành hợp đồng bảo vệ lại là thành công. 

“Chục năm trước, tôi có nhận hợp đồng bảo vệ cho một đại gia địa ốc phía tây nam Sài Gòn. Riêng tài sản địa ốc bề nổi của ông này đã có vài trăm tỉ đồng và đi làm bằng mấy chiếc siêu xe đều hơn chục tỉ để mỗi ngày đi một màu xe cho hợp tuổi, phong thủy. Tôi rất mừng khi ông ta nói trả công mỗi tháng 2.500 đôla và thưởng thêm 20 – 30% nếu làm tốt nhiệm vụ” – Tùng kể.

Tuy nhiên, chỉ làm chưa đầy 3 tháng, Tùng phải tự xin rút vì “quá phức tạp”. Anh kể ông ta nuôi bốn cô bồ nhí, nhiều ngày Tùng phải muối mặt đưa đón, cung phụng các cô này cho ông ta qua mặt bà vợ. Ông ta giao ước nếu bị bà vợ bắt gặp thì Tùng phải thế vai là bồ các cô ấy. 

“Phức tạp hơn nữa là chuyện ông ta là ‘thần bài’, khách ruột từ các sòng bài trong nước đến Campuchia. Nhiều ngày tôi phải đi lậu qua Campuchia chỉ để đứng bảo vệ ông ta đánh bài, rồi sau đó là chuyện chuyển tiền trả nợ, đòi nợ nhiều khi lên đến hàng chục, hàng trăm ngàn đôla, hết sức phức tạp” – Tùng kể. Tới một ngày anh buộc phải xin dừng hợp đồng, không thể làm việc với thân chủ này được nữa.

“Thân chủ làm chuyện không đàng hoàng đâu có nghĩa là mình cũng phải cúi đầu bậy bạ theo. Vệ sĩ đâu phải đâm thuê chém mướn” – Tùng tâm sự như đúc kết về nghề vệ sĩ cho VIP và anh nói mình cũng may mắn là gặp thân chủ tử tế nhiều hơn người xấu.

Hứng dao cho người khác mà vẫn vui

Có lần Tùng phải “hứng” mấy dao đẫm máu cho thân chủ, vợ khóc ròng đòi chồng bỏ nghề nhưng anh lại thấy vui.

“Thân chủ đó là một doanh nhân có con bài bạc đến mức bị xã hội đen truy sát. Nó bỏ trốn để cha mẹ phải chịu. Nghe họ khóc lóc, tâm sự chuyện buồn, tôi xót ruột và nhận hợp đồng bảo vệ khó vì biết mình đụng dân đâm thuê chém mướn.

Từng là lính đặc công rồi luyện quyền anh, taekwondo, judo nhưng tôi vẫn bị trúng dao vì chúng quá đông. Công an đến kịp thời, bắt được đám đòi nợ thuê này nên sự việc sau đó đã êm xuôi” – Tùng tâm sự.

Bảo vệ xe kim cương, bao tải tiền

“Trước đây tôi làm trong một công ty bảo vệ lâu đời ở TP.HCM. Đội tôi hay được gọi vui là ‘đội đặc vệ triều đình’. Có khi chúng tôi bảo vệ xe vận chuyển kim cương cho các tập đoàn làm vàng bạc, đá quý hoặc bảo vệ các vụ vận chuyển tiền lớn.

Đội đặc vệ phải ngồi trong xe đặc chủng chở kim cương thô. Chúng tôi ngồi trong thùng xe tối om, chỉ có cái lỗ bằng bàn tay nhìn ra ngoài. Phía khoang tài xế được ngăn bằng khung thép để bảo vệ tài xế vận chuyển.

Khi về tới điểm bàn giao cũng không biết đó là đâu, chỉ biết là tới sân bay và nhận ‘hàng’ về” – anh Quốc Hưng (nhân vật đề nghị đổi tên), giám đốc an ninh một tập đoàn lớn tại TP.HCM, kể chuyện.

Anh Hưng cho biết có chuyến đội đặc vệ áp tải cả khách VIP đi ôtô kèm xe tải tiền. Họ nhận nhiệm vụ bảo tiêu người và tiền từ ngân hàng về một công ty ở khu công nghiệp tại quận Bình Tân. Số tiền rất lớn trong các bao tải tiền xếp kín sàn xe tải.

“Nói thật, đời chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy số tiền lớn như vậy. Nhiều chiến thuật nghiệp vụ được sẵn sàng để bảo tiêu an toàn. Nhưng đó cũng chỉ là một trong nhiều nhiệm vụ mà chúng tôi thực hiện” – anh Hưng nhớ lại.

Để được tuyển vào đội đặc vệ, anh Hưng và đồng nghiệp phải trải qua các khóa huấn luyện vô cùng gian khổ.

“Mỗi ngày chúng tôi đều phải rèn thể lực ít nhất 3 giờ. Các thành viên phải chạy bộ trung bình 10km, thực hiện các bài tập ‘gánh nhau’ chạy bộ lên xuống cầu thang, phải thuần thục các môn võ thực chiến hiệu quả như judo, karatedo, taekwondo, boxing…

Đặc biệt còn rất nhiều yêu cầu nghiệp vụ bắt buộc với đội đặc vệ như mắt phải tinh, tai phải thính, mũi nhạy, khi xảy ra sự cố thì chớp mắt phải bảo vệ được người” – anh Hưng chia sẻ.

Anh Bùi Cao Nhân, trưởng an ninh một công ty lớn tại TP.HCM, nhớ lại vụ giải cứu khách VIP gay cấn vào cuối năm 2020: “Việc bảo vệ các VIP luôn ở trạng thái sẵn sàng với những sự cố đặc biệt.

Cuối năm 2020, trong lúc đang bảo vệ VIP là phó ban tổ chức một cuộc thi ở thành phố biển, chúng tôi bất ngờ gặp tình huống thân chủ bị bắt cóc ngay trước sảnh khách sạn. Hai ôtô lạ đã áp sát thân chủ định ‘bế’ người này lên xe bỏ trốn, nhưng chúng tôi kịp thời giải cứu được và báo án cho công an bắt nhóm bắt cóc.

Ngay sau đó, thân chủ và công an quận đã thưởng nóng cho anh em”.

Võ thuật là yếu tố không thể thiếu với vệ sĩ của khách VIP nhưng cần thêm trí tuệ

Nhiều người nghĩ làm vệ sĩ cho VIP sẽ giắt súng đạn trong mình. Pháp luật VN không cho phép tự trang bị vũ khí này. Chúng tôi chỉ sử dụng kỹ thuật tay chân và đầu óc là chính. Vệ sĩ giỏi là biết lường trước, thu xếp để không xảy ra sự cố và phải biết phối hợp tốt với công an chứ không phải hở ra là đấm đá, bắn giết như phim.

Nữ vệ sĩ riêng: tăm tiếng và tai tiếng

Trần Hoàng Thắm hiện làm trong Công ty võ thuật VL tại Tiền Giang. Cô còn trẻ nhưng đã mấy năm làm đặc vệ riêng cho một nữ doanh nhân lớn.

Trần Hoàng Thắm, nữ vệ sĩ riêng cho khách VIP
Trần Hoàng Thắm, nữ vệ sĩ riêng cho khách VIP

Cô gái đằm tính này chia sẻ: “Lần đầu nhận nhiệm vụ bảo vệ VIP, do được huấn luyện kỹ nên vào nhiệm vụ cũng không khó khăn lắm. Mỗi ngày mình luôn cận kề thân chủ, từ đi ăn uống, siêu thị, tiếp khách đến đi làm tại công ty. Lần mình gặp sự cố căng thẳng nhất là có nhóm người đến doanh nghiệp quậy. Không đánh đấm nhưng nhiều ngày họ đứng la hét, gây rối trước cửa công ty”.

Khi đó Thắm phải bình tĩnh quan sát mọi hành động của nhóm người đó, ghi lại biển số xe, nhớ rõ khuôn mặt để báo công an và làm chứng khi cần. Ban đầu cô cũng hơi bối rối trước đám đông, nhưng rồi tự trấn an mình là có đào tạo, có thể tự vệ và quan trọng nhất là phải bình tĩnh để bảo vệ thân chủ.

Sau 2 năm làm vệ sĩ riêng ở Tiền Giang, Thắm lên Sài Gòn để học nâng cao nghiệp vụ và luyện lái xe để có tay nghề cao hơn cho các vị trí bảo vệ khách VIP.

Trải lòng về nghề đặc biệt này, Thắm tâm sự: “Hồi mới vào cũng hơi ngượng vì đi đâu cũng mặc đồng phục. Mà do chị sếp toàn đi mua sắm và tiếp khách ở chỗ quan trọng nên mình hay bị để ý. Nhưng khi vào vị trí người bảo vệ mục tiêu VIP, bản năng nghề khiến mình quên hết mọi ánh nhìn xung quanh, chỉ tập trung mục tiêu của mình sao cho chị ấy luôn an toàn.

Nghề vệ sĩ khách VIP cho mình cơ hội học hỏi được rất nhiều từ những thân chủ, bởi đó là thế giới đặc biệt của những người vừa giàu vừa giỏi nên cho mình được nhiều trải nghiệm”.

Để được chọn vào vị trí vệ sĩ riêng cho khách VIP, Thắm phải luyện cả võ cổ truyền và Muay Thái thực chiến. Hiện cô luyện thêm lái xe để có thể bảo vệ mục tiêu tốt nhất suốt 24/24 giờ.

“Nhiều người nghĩ con gái dấn thân vào nghề này chắc phải “có gì đó”, như vừa vệ sĩ vừa là “tay vịn” của sếp… Nhưng mình được đào tạo bài bản nên lúc đầu có ngại một chút, sau thì không quan tâm nữa. Có thể với người khác xem nữ vệ sĩ ghê gớm lắm, còn với riêng mình là đam mê.

Ở công ty có các chị cũng là nữ vệ sĩ riêng, có chị 26 tuổi đã phải nghỉ để làm nghề khác vì muốn tìm việc ổn định lo cho gia đình. Nhưng mình nể phục vì các chị đều là tấm gương trong nghề để học hỏi. Tai tiếng hay nổi tiếng đều là do mình” – Thắm bộc bạch.

Thu nhập bao nhiêu?

Thu nhập trung bình của vệ sĩ riêng thường được tính theo giờ (hoặc có thể lên đến 1.000 – 3.000 đôla/tháng) và khá cao trong mặt bằng chung của nghề bảo vệ. Sau mỗi nhiệm vụ thành công, họ còn hay được VIP thưởng nóng. Nhưng không phải lúc nào vệ sĩ riêng cũng có “show”. Những lúc ế, họ sẽ túc trực tại các đội cơ động của công ty bảo vệ hoặc làm bảo vệ ở các mục tiêu ngân hàng, tiệm vàng…

Nguồn: Tổng hợp Tuổi trẻ

 
🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
📱 Hotline: 0914 151 835 – 02822 033 186
📩 Email: info@soscorp.vn
🌐 Website: www.soscorp.vn