Bóc mẽ chiêu trò xem lén camera người khác của thợ lắp camera

Hiện nay những trường hợp xem lén camera đang rất được quan tâm. Dù chỉ chiếm số ít, nhưng những người thợ lắp camera nếu có ý đồ xấu có thể lưu lại thông tin tài khoản người dùng để xem camera từ xa bất cứ khi nào. Để thực hiện những hành vi trái pháp luật: tống tiền, uy hiếp để đạt mục đích xấu,…

Rủi ro từ camera an ninh

Camera an ninh ra đời với mục đích giám sát không gian cần bảo vệ trong thời điểm vắng nhà, hoặc ghi lại các hoạt động tại đây để quản lý dễ dàng hơn. Mục tiêu sử dụng nhằm bảo vệ an ninh tốt hơn nhưng nhiều người vô tình lại bị chính những hệ thống an ninh này “phản bội”, là công cụ cho kẻ xấu theo dõi gia đình mình.

Rủi ro lớn nhất của camera an ninh là bị tấn công và truy cập từ xa. Liên quan tới nhiều vụ camera giám sát trong nhà bị kẻ gian theo dõi gần đây, dữ liệu bị tung lên mạng, các chuyên gia công nghệ không loại trừ những trường hợp do chính thợ lắp camera thực hiện.

Xem lén camera
Việc bị xem lén camera từ xa có nhiều hệ lụy khó lường

Năm 2018, một thợ lắp camera ở Bắc Giang đã bị lên án khi chia sẻ lên các trang mạng xã hội loạt hình ảnh của một người phụ nữ lớn tuổi khỏa thân đi lại trong nhà, nơi mà anh vừa lắp đặt hệ thống camera. Những trường hợp camera bị xem trộm hoặc chủ nhân cho là bị hack thường có nguyên do từ việc chia sẻ thông tin (người dùng chia sẻ cho người khác biết tài khoản đăng nhập hoặc giữ nguyên mật khẩu mặc định), chứ ít khi bị bẻ khóa tự nhiên.

Thận trọng khi lắp đặt để tránh bị xem lén camera

Một số người sử dụng kém hiểu biết về công nghệ hoặc chủ quan khi lắp camera tại nhà. Bên cạnh đó là  do là một bộ phận thiểu số những người thợ không có tâm, hoặc có ý đồ xấu khi lưu trữ lại các thông tin về tài khoản của người dùng để xem bất cứ khi nào.

Một số thợ lắp camera không bàn giao các thông tin tài khoản cho khách hàng hoặc không hướng dẫn các bước cho khách hàng đổi mật khẩu ngay sau khi lắp đặt xong. Hoặc thợ lắp camera có thể chỉ cung cấp cho khách hàng tài khoản thường, còn bản thân họ giữ lại quyền quản trị cao nhất. Sau đó họ có thể tạo thêm người dùng để xem từ xa.

Nên thay đổi mật khẩu ngay khi lắp camera
Nên thay đổi mật khẩu ngay khi lắp camera

Phía khách hàng, một số người không am hiểu về công nghệ có thể sẽ không quan tâm đến việc đổi mật khẩu, chỉ quan tâm xem camera rõ là được. Đây là một điều hết sức nguy hiểm nếu chẳng may gặp phải thợ lắp camera không có tâm, có ý đồ xấu.

Khuyến nghị để tránh việc xem lén camera

Người dùng chỉ chọn nơi lắp đặt uy tín, tốt nhất là chỗ quen biết hoặc mối quan hệ có thể tin tưởng được. Nếu không cần thiết, chỉ cần lắp camera đặt soi bên ngoài cửa ra vào. Không nên lắp đặt camera trong phong ngủ hay các khu vực nhạy cảm khác.

Nên đặt camera vị trí bao quát để quan sát không gian
Nên đặt camera vị trí bao quát để quan sát không gian

Tránh đặt camera ở những nơi nhạy cảm và riêng tư như phòng tắm, phòng ngủ, thậm chí là vị trí mà camera nhìn thấy gương phản chiếu từ nhà tắm. Nên lựa chọn vị trí đặt các camera tại nhà sao cho bao quát và dễ quan sát những điểm quan trọng như cửa đi, cửa sổ, vị trí cất giữ tài sản như tủ/két cất giữ đồ vật quý,…

Nên lựa chọn các đơn vị, công ty uy tín để không rò rỉ thông tin, tránh việc bị xem lén camera
Nên lựa chọn các đơn vị, công ty uy tín để không rò rỉ thông tin, tránh việc bị xem lén camera

Trường hợp nếu bắt buộc phải lắp camera ở những nơi nhạy cảm thì người dùng nên là người am hiểu công nghệ, tốt nhất tự mua về lắp đặt. Khi lắp camera ở nơi nhạy cảm, không nên lắp loại camera công nghiệp (camera có nhiều mắt kết nối với đầu thu). Loại được khuyên dùng là IP camera xài độc lập, vì có cơ chế bảo mật cao và an toàn hơn.

Nên dùng camera độc lập
Nên dùng camera độc lập

Đổi mật khẩu mặc định cho camera sau khi lắp đặt bằng một mật khẩu bảo mật là tối quan trọng. Hạn chế chia sẻ mật khẩu đó với nhiều người.

Dù thuê bên thứ ba cài đặt hoặc tự làm, người dùng đều nên thay đổi thông tin tài khoản quản trị ngay sau khi hệ thống vận hành theo ý muốn. Các chuyên gia cũng khuyến khích người dùng thường xuyên thay đổi mật khẩu, tạo các mật khẩu phức tạp và tăng cường bằng phương thức bảo mật hai lớp.

 
🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
📱 Hotline: 0904 572 772 – 02822 033 186
📩 Email: info@soscorp.vn
🌐 Website: www.soscorp.vn