Cơ quan bảo vệ đầy quyền lực của Tổng thống Putin

Trước khi Tổng thống Putin công du tới bất kỳ nước nào, đội an ninh tiền trạm của ông sẽ tới nước đó trước một tuần, Các cơ quan tình báo Nga sẽ phải lên kế hoạch từ trước và nhóm phi hành đoàn trên máy bay chở tổng thống Nga sẽ được triệu tập từ trước một tháng. Và khách sạn nơi nhà lãnh đạo Nga lưu trú sẽ trở thành Điện Kremlin ở nước ngoài.

Lực lượng an ninh bí mật của Tổng thống Putin

Theo tờ Newsweek, Tổng cục Tình báo hải ngoại Nga (SVR) và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) sẽ là hai đơn vị phối hợp để chuẩn bị cho các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Putin. Việc ông Putin đi công du nước ngoài cũng có kế hoạch kỳ công không kém như tổng thống Mỹ. Cụ thể, lần công du đến Hy Lạp tháng 5-2016, các phương tiện di chuyển của ông Putin bao gồm chiếc máy bay vận tải Antonov khổng lồ, 3 chiếc Limousine bọc giáp được trang bị vũ khí hạng nặng và các thiết bị điện tử.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Trước khi Tổng thống Putin đến, một chuyên cơ sẽ chở theo các thiết bị an ninh sẽ đến trước để chuẩn bị. Một lưới điện tử an toàn sẽ bao bọc nhà lãnh đạo Nga trong suốt chuyến công du. Thiết bị điện tử và vũ khí có khả năng bắn hạ máy bay không người lái, trực thăng… cũng được triển khai để dự phòng trước mọi tình huống.

Ba chiếc Limousine chở Tổng thống Putin trông giống y hệt nhau để bất cứ kẻ nào âm mưu tấn công sẽ không phân biệt chính xác ông ngồi trên chiếc nào. Đội vệ sĩ theo sát tổng thống Putin từng bước chân gồm 70 người từng tốt nghiệp từ lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz, được mô tả toàn bao gồm các thành viên siêu nhân.

Tổng thống Putin
Đội cận vệ theo sát Tổng thống Putin là những người xuất sắc từ lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz.

Nhiệm vụ bảo vệ chính cho ông Putin được giao phó cho Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO), đơn vị có nguồn gốc từ Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) từ thời Liên Xô. Theo báo Rossiyskaya Gazeta, Cơ quan FSO được đánh giá là một cơ quan an ninh quyền lực và bí mật nhất nước Nga. Mọi hoạt động của họ chỉ dựa trên phỏng đoán do không có bất kỳ dữ liệu hay báo cáo chính thức nào được công bố.

Các cận vệ của FSO có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho Tổng thống bằng mọi giá, thậm chí hy sinh tính mạng mình. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng như vậy, tất cả đặc vụ FSO buộc phải giữ bí mật thông tin về bản thân. Trên thực tế, Muscovite Dmitry Kochnev, lãnh đạo FSO hiện nay, được mệnh danh là “người không lý lịch” bởi vì không có bất cứ thông tin nào về ông được hé lộ.

Tổng thống Putin
Nhiệm vụ bảo vệ chính cho ông Putin được giao phó cho Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO)

Hiện FSO có khoảng 50.000 đặc vụ, nhiều gấp 4 lần so với giai đoạn trước khi ông Putin lên làm tổng thống. Vũ khí chính của các thành viên FSO chính là súng ngắn Serdyukov với tên gọi là CR-1. Đây chính là loại súng xuyên giáp sử dụng đạn 9 mm, là một trong những loại súng hiện đại nhất trên thế giới, được chế tạo hoàn toàn tại Nga. Còn đội FSO bảo vệ vòng ngoài của ông Putin được trang bị súng AK-47, AKS-74U và súng trường bắn tỉa Dragunov, trong nhiều trường hợp còn có cả súng máy RPK, súng phóng lựu và tên lửa vác vai

Tổng thống Putin
Đội cận vệ theo sát Tổng thống Putin

Cũng như lực lượng an ninh của các tổng thống khác trên thế giới, các đặc vụ FSO theo sát ông trong mọi hoạt động. Bên cạnh Tổng thống Putin luôn có khoảng 10 đặc vụ luôn túc trực. Một người bình thường sẽ không thể tiếp cận ông ở cự ly gần hơn 3m với hàng rào an ninh dày đặc xung quanh nhà lãnh đạo Nga. Những chiếc cặp tài liệu đặc vụ FSO mang theo không phải loại thông thường mà được bọc thép để sẵn sàng bảo vệ Tổng thống Putin trong trường hợp bị tấn công bất ngờ.

Đối với khách sạn nơi Tổng thống Putin ở, Đoàn tiền trạm có thể sẽ đặt chỗ và niêm phong trước khoảng 200 phòng. Một thang máy đặc biệt cũng sẽ được dành riêng cho Tổng thống Nga. Phòng khách sạn của Tổng thống Putin ở nước ngoài sẽ được niêm phong từ trước và không ai được phép tiếp cận. Bên trong phòng, drap trải giường cũng như các vật dụng trong phòng tắm đều được thay thế bằng đồ dùng mới. Các loại sữa tắm, dầu gội và hoa quả tươi đều bắt buộc phải có dấu chống độc đặc biệt của Điện Kremlin trước khi mang vào phòng khách sạn của tổng thống.

Tổng thống Putin
Nơi Tổng thống Putin ở khi công du sẽ trở thành điện Kremli nước ngoài

Theo Tổng thống Putin trong mỗi chuyến công du bao gồm đoàn tùy tùng là các quan chức, các nhân viên an ninh, đầu bếp, nhân viên vệ sinh và bồi bàn, đều là người Nga. Các thực phẩm từ Nga cũng được chuẩn bị kỹ càng, tờ Newsweek cho biết Tổng thống Putin thường không dùng các sản phẩm từ sữa, thậm chí ông có thể từ chối các sản phẩm do nước chủ nhà chuẩn bị khi công du nước ngoài và sẽ không sử dụng các thực phẩm chưa được Điện Kremlin kiểm chứng.

 
🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
📱 Hotline: 0904 572 772 – 02822 033 186
📩 Email: info@soscorp.vn
🌐 Website: www.soscorp.vn