Đẩy mạnh xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội về COVID-19

Trong tình hình dịch Covid – 19 căng thẳng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có công văn gửi các Bộ ngành và UBND các tỉnh thành về việc tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng xã hội.

Thời gian giãn cách xã hội nên nhiều người sẽ lên mạng tìm hiểu thông tin nhiều hơn. Tình trạng xuất hiện nhiều thông tin xấu, chưa qua kiểm chứng cùng các video clip tự quay up trên các trang mạng và phát tán tràn lan trên các mạng xã hội làm người dân hoang mang, ảnh hưởng đến công tác phòng chống, dịch bệnh và trật tự tại địa phương.

Xử lý tin giả
Nhiều thông tin giả về tình hình Covid – 19 gây hoang mang dư luận

Theo Nghị quyết số 78/NỌ- CP, một trong những nhiệm vụ mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) được phân công là chỉ đạo tốt công tác truyền thông, cung cấp thông tin kịp thời để nhân dân bình tĩnh, chia sẻ, ủng hộ và tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, huy động toàn dân đoàn kết, tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 hiệu quả.

Xử lý tin giả
Người dân cần lưu ý trước các thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, qua thực tiễn công tác quản lý và giám sát thông tin trên không gian mạng, Bộ TT&TT nhận thấy xuất hiện nhiều trường hợp phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nội dung các thông tin đó tập trung chủ yếu vào việc tung tin sai sự thật về hiệu quả cùa các loại vaccine COVID- 19, xuyên tạc chính sách cung cấp vaccine của Chính phủ, diễn biến dịch bệnh tại các điểm nóng như thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. 

Tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật

Trong đó nhiều thông tin có nguồn từ các video clip của những người dân cách ly, người dân trong khu vực bị giãn cách, phong tỏa. Bộ TT&TT nhận định nếu không xử lý tốt vấn đề, xử lý tin giả sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của địa phương và cả nước.

Xử lý tin giả
Các mức phạt xử lý thông tin giả, sai sự thật

Thường xuyên theo dõi để nắm bắt thông tin trên không gian mạng về công tác phòng chống dịch tại địa phương để giải quyết kịp thời những khó khăn, bức xúc của người dân, doanh nghiệp.

Các Bộ ngành, địa phương cần tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch. Khi phát hiện tin giả sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin sai sự thật, xử lý tin giả và các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn. Nếu không xác định được danh tính đối tượng vi phạm, các cơ quan cần phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp xử lý tin giả, ngăn chặn phát tán nội dung vi phạm trên không gian mạng.

Xử lý tin giả
Cơ quan công an làm việc với đối tượng đưa thông tin giả

Các Bộ ngành các tỉnh thành chỉ đạo lực lượng báo chí, truyền thông định hướng tuyên truyền, làm nổi bật mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của nhân dân; nắm bắt dư luận truyền thông nước ngoài, kịp thời phản bác luận điệu xuyên tạc, chủ động cung cấp thông tin sai sự thật cho người dân.

Các tỉnh thành chỉ đạo các Sở TT&TT căn cứ thẩm quyền được giao nghiêm túc thực hiện, chủ động xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử đăng tải, phát tán tin giả gây hoang mang, hiểu lầm về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tham gia phòng chống dịch thực hiện nghiêm và đúng các quy định của các cấp có thẩm quyền, kiên quyết xử lý tin giả, có thái độ đúng mực với người dân, tránh gây bức xúc, làm nóng vấn đề, phát tán các thông tin tiêu cực lên mạng xã hội, ảnh hưởng đến quá trình thực thi các biện pháp phòng chống dịch.

=========================

 
🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
📱 Hotline: 0904 572 772 – 02822 033 186
📩 Email: info@soscorp.vn
🌐 Website: www.soscorp.vn