Hàng rào an ninh ba lớp của Tổng thống Obama

Hàng rào an ninh có chức năng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tổng thống Mỹ. Là một công việc mạo hiểm phải đối mặt với nguy cơ bị ám sát thường xuyên, Tổng thống Mỹ luôn được bảo vệ một hàng rào an ninh 3 lớp. Đây là sự phối hợp nhuần nhuyễn của các phương tiện, thiết bị và chuyên viên mật vụ đã được thiết lập chuyên nghiệp nhất thế giới.

Vụ việc tổng thống Haiti bị ám sát ngày 07/07 đã dấy lên vấn đề đảm bảo an ninh cho các nhà lãnh đạo thế giới. Tương tự, mối đe dọa đối với các tổng thống Mỹ, một trong những nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới có thể đến từ bất kỳ đâu.

Hàng rào an ninh
Mật vụ Mỹ bảo vệ tổng thống luôn mặc vest và đeo kính đen

Hàng rào an ninh 3 lớp của Tổng thống Obama

Hàng rào an ninh thứ nhất ngoài cùng luôn thuộc về cảnh sát, lực lượng an ninh nước sở tại, nơi xuất hiện của ông chủ Nhà Trắng. Hàng rào bảo vệ thứ hai do các đơn vị đặc nhiệm trong đó có lính bắn tỉa, lực lượng đặc nhiệm luôn trang bị các loại súng cỡ lớn hiện đại. Các thành viên của lực lượng này luôn đi có đôi, hoạt động tách biệt và bí ẩn, chốt chặn ở khắp nơi, quan sát xung quanh, phát hiện những khu vực khả nghi.

Hàng rào an ninh
Lực lượng đặc nhiệm luôn trang bị các loại thiết bị hiện đại

Hàng rào an ninh cuối cùng gần nhất với ông Barack Obama là các mật vụ thuộc đơn vị bảo vệ Tổng thống. Nhiệm vụ chính của các mật vụ là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Tổng thống và gia đình. Công việc của họ rất đa dạng, từ túc trực bên Tổng thống 24h/24h, lập đội xe hộ tống cho đến sắp xếp nhân viên tháp tùng trong các chuyến công du.

Hàng rào an ninh
Hàng rào an ninh cuối cùng thuộc đơn vị bảo vệ tổng thống

Đội cận vệ chuyên nghiệp và khả năng ứng biến siêu nhạy

Công việc của các nhân viên mật vụ đòi hỏi nhiều sự hi sinh, cống hiến. Bên cạnh đó, các mật vụ luôn phải đối mặt với nguy cơ dùng tính mạng của chính mình để đánh đổi sự an toàn của tổng thống. Các mật vụ cứ hai tháng một lần lại được huấn luyện trong khoảng hai tuần ở trung tâm đào tạo tại Beltsville, bang Maryland. Họ luôn để mắt tới những kẻ trông lạc lõng trong đám đông, những kẻ không cười khi tất cả đều cười và vẫy tay.

Hàng rào an ninh
Nhân viên mật vụ Mỹ được huấn luyện với khả năng ứng biến siêu nhạy

Vũ khí chuyên dụng được trang bị tối tân nhất

Để đảm bảo hàng rào an ninh 3 lớp hoạt động tốt nhất, những năm gần đây, nhiều thiết bị tiên tiến mới nhất đã được trang bị như công nghệ nhận diện khuôn mặt, xe bọc thép thế hệ mới hay các loại vũ khí. Các tình huống ám sát đều xảy ra rất nhanh chóng nên vũ khí của họ cũng tối tân, thường là súng ngắn như SIG Sauer P229 và FN Five-Seven. Ngoài ra, các nhân viên mật vụ còn được phép sử dụng các vũ khí tầm gần như súng tiểu liên HK MP5, súng săn biến thể Remington 870, Mp5, Uzi IMI hoặc FN P90, áo giáp chống đạn Kevlar.

Hàng rào an ninh
                                                        Áo giáp chống đạn

Kính mát mà các nhân viên an ninh có gắn máy quay phim siêu nhỏ. Điều này có thể ghi lại hình ảnh bất cứ ai ở khu vực gần nơi ông Obama có mặt và truyền dữ liệu về trụ sở Sở Mật vụ ở Washington để phát hiện những mối nguy hiểm tức thời.

Hàng rào an ninh
Khẩu súng ngắn SIG Sauer P229 mật vụ Mỹ thường sử dụng bảo vệ tổng thống

Tổng thống Obama khi ra bên ngoài cũng phải mặc áo giáp chống đạn cực mỏng do công ty Miguel Caballero (Colombia) sản xuất. Khả năng chống đạn của áo giáp loại thấp nhất của công ty này chống được đạn súng lục, còn loại cao nhất chịu được cả đạn bắn từ súng máy MP5 hoặc Mini Uzi.

Chiếc xe quái vật Limo Cadillac One

Hàng rào an ninh của tổng thống Mỹ không thể không kể đến chiếc xe được mệnh danh là quái vật Limo Cadillac One. Đây là chiếc xe có một hệ thống tuần hoàn không khí riêng để bảo vệ ông Obama trong trường hợp xảy ra tấn công hóa học. Cánh cửa là một lớp bọc thép dày tới 20 cm, cửa kính chống đạn cũng dày tới gần 13 cm, bảo vệ tổng thống khỏi súng cối, súng trường và các loại đạn khác.

Siêu xe quái thú bảo vệ tổng thống Mỹ
Siêu xe quái vật bảo vệ tổng thống Mỹ

Bình xăng của chiếc Cadillac One được bọc thép để chống đạn. Ngoài ra còn được phun một loại bọt đặc biệt để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, ngay cả khi bị đạn xuyên thủng. Toàn thân xe được bọc thép và titan để có thể chịu được cả sức công phá của một quả bom gắn bên dưới. Vỏ xe là loại chống bị xuyên thủng, vẫn có thể di chuyển với tốc độ cao kể cả khi bị bể vỏ. Do có rất nhiều thiết bị an ninh nên chiếc Cadillac One nặng tới 6.350kg, chỉ đạt tốc độ tối đa 96km/giờ.

Tài xế lái xe cũng là một đặc vụ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), được huấn luyện đặc biệt để sử dụng siêu xe và xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau.

Hàng rào an ninh của tổng thống Obama
Siêu xe có khả năng khóa kín xe tương tự két sắt ngân hàng tự kích hoạt đóng kín khi ngân hàng bị tấn công.

Với những trang thiết bị tối ưu, tân tiến nhất thế giới thì các công cụ đều phụ thuộc vào người sử dụng. Chính yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất trong việc bảo đảm an ninh cho các tổng thống, là hàng rào an ninh quan trọng nhất