Hướng dẫn 8 thế võ tự vệ cơ bản phòng thân khi gặp nguy hiểm

Ngày nay, nhiều bạn trẻ được khuyến khích học các thế võ tự vệ cơ bản để phòng thân trong một số tình huống nguy hiểm đe dọa tính mạng, bị tấn công hay gặp phải “yêu râu xanh”.

Trong bài viết này, S O S sẽ chia sẻ từ A-Z về những thế võ tự vệ phổ biến nhất nên đừng bỏ qua nhé!

 1. Thế võ quả đấm chìa khóa

Quả đấm chìa khóa là một trong các thế võ tự vệ phổ biến và dễ học để tự bảo vệ bản thân. Nếu bạn gặp phải những tình huống phải nguy hiểm và buộc phải đánh trả lại thì chìa khóa được xem là một loại vũ khí hữu ích. Tuyệt đối không nên dùng móng tay vì việc này rất dễ làm tay bạn bị thương.

Cách thực hiện:

 • Khi bạn thực hiện thế võ quả đấm chìa khóa, hãy để chiếc chìa khóa đặt vào phái bên trong khe giữa của các ngón, sau đó hãy dùng nó để đấm vào mặt đối phương. Nếu bạn thực hiện sai cách thì rất dễ gây ra tình trạng bị gãy xương.
 • Với cách buộc sợi dây vào chìa khóa, bạn có thể cầm đầu dây với một đoạn buộc chìa khóa hướng xuống dưới và đánh một cú thật mạnh, hướng thẳng vào đối phương.

Video hướng dẫn:

 1. Tấn công vào háng

Nếu bạn đối đầu trực diện với đối phương, một trong các thế võ tự vệ bạn có thể dùng đó là thế võ tự vệ tấn công vào háng. Điều này sẽ khiến đối phương đau đớn và khi đó bạn sẽ có cơ hội bỏ chạy. Thế võ này rất hiệu quả ở mọi khoảng cách, khiến cho kẻ xấu phải ngã gục và được là một trong những thế võ tự vệ phổ biến.

Cách thực hiện:

 • Khi thực hiện thế võ tấn công vào háng, việc quan trọng đầu tiên là giữ thăng bằng tốt với hai tay luôn ở tư thế phòng thủ, có nghĩa là bạn phải cong bàn tay và khuỷu tay ở phía trước mặt.
 • Dang rộng chân và luôn giữ cho hai bàn chân nằm trên cùng một đường chéo, giống như tư thế đứng trong võ thuật.
 • Nếu khoảng cách chỉ có một cánh tay, bạn hãy dùng bàn chân hoặc cẳng chân đá mạnh thật nhanh và mạnh lên háng của đối phương. Tuy nhiên, nếu kẻ xấu có khoảng cách quá gần thì bạn nên dùng chân thuận của mình để nâng cao đầu gối, tấn công dứt khoát vào chỗ hiểm.

Video hướng dẫn:

 1. Tấn công bằng lòng bàn tay

Đây là thế võ tự vệ giúp bạn tấn công vào vùng mũi hoặc mặt đối phượng khiến họ choáng váng. Tuy nhiên, bạn cần phải tiếp cận gần sát đối diện đối thủ thì mới có thể sử dụng được thế võ tự vệ này.

Cách thực hiện:

 • Nếu bạn bàn tay thuận, hãy uốn cong phần cổ tay lên và ghi nhớ đúng hai vị trí là lỗ mũi và cổ họng trước khi tấn công.
 • Thực hiện động tác đẩy lòng bàn tay xóc ngược vào ngay thẳng mặt đối phương, sau đó rút nhanh tay về.

Video hướng dẫn:

 1. Tấn công bằng khuỷu tay

Bạn có thể sử dụng thế võ tự tấn công bằng khuỷu tay nếu như tiếp cận với đối phương ở cự li gần.

Cách thực hiện:

 • Giữ chân trụ, giữ thăng cơ thể.
 • Dùng khuỷu tay đập dứt khoát và mạnh và cổ họng hoặc mũi của đối phương.

Video hướng dẫn:

 1. Trốn thoát khi bị ôm chặt phía sau

Một trong các thế võ tự vệ cơ bản rất quan trong, được sử dụng trong nhiều tình huống đó là chiêu thức trốn thoát khi bị ôm sau. Bạn có thể sử dụng thế võ này nếu bị đối phương tấn công từ phía sau lưng

Cách thực hiện:

 • Hạ thấp người về trước từ phần thắt lưng giúp thay đổi trọng lượng của bạn từ đó khiến cho đối phương khó có thể giữ chặt .
 • Đánh khuỷu tay dứt khoát vào hai bên mặt đối phương.
 • Khi ấy, đối phương dần buông lỏng tay ra và mất cảnh giác, đây là cơ hội cho bạn xoay người lại và bỏ chạy.

Video hướng dẫn:

 1. Trốn thoát khi cánh tay bị mắc kẹt

Thế võ này sẽ được sử dụng khi bạn đang bị đối phương tấn công và siết chặt từ phía sau lưng. Lúc đó, tay bạn sẽ không được tự do để tự vệ hay phòng thân.

Cách thực hiện:

 • Trước tiên, bạn cần phải ngăn chặn đối phương di chuyển tay lên cao hơn để tạo thành miếng võ khóa đầu. Hãy nghiêng hông sang một bên và dùng tay đánh thật mạnh và dứt khoát vào háng đối phương.
 • Đưa một tay về sát vị trí ngực và dùng tay còn lại nâng khuỷu tay đối phương lên rồi sau đó nhanh chóng chui qua và thoát khỏi vòng tay hắn.
 • Dùng chân đá nhanh và liên tiếp vào háng, mặt đối phương để hạ gục và khiến hắn choáng váng và nhanh chóng thoát thân.

Video hướng dẫn:

 1. Trốn thoát khi bị khóa đầu một bên

Khi bị khóa tay quanh đầu từ một bên, bạn cố gắng đừng để bị nghẹn. Nếu không hành động nhanh thì bạn sẽ rất dễ bị đuối sức từ đó khó có cơ hội lật ngược tình thế và kiểm soát ngược trở lại đối phương.

Cách thực hiện:

 • Dùng tay ở xa hơn đánh vào háng đối phương cho đến khi bạn có đủ khoảng trống để quay đầu ra ngoài trong khi đối phương buông lỏng.
 • Khi đã có cơ hội thoát ra ngoài được từ phía sau thì hãy dùng chân đá dứt khoát và nhanh vào chân của đối phương, khiến cho hắn ngã khuỵu xuống, bạn hãy tận dụng thời gian đó để chạy thoát thân.
 • Phải luôn ghi nhớ thật kỹ những thế võ tự vệ để giúp tạo ra một cú đánh thật nhanh vào điểm yếu trên cơ thể đối phương. Những vị trí đó là: mắt, mũi, yết hầu, hạ bộ, khớp dưới và khớp trên của đầu gối.

Video hướng dẫn:

tự vệ khi bị kẹp cổ

 1. Tự vệ khi bị đối phương nắm tóc

Đối tượng dễ bị tấn công, túm tóc trong tình huống này thường sẽ là phái nữ. Lúc này, bạn không nên phản kháng hoặc giãy giụa ngay lập tức, vì làm thế chỉ khiến đối phương giữ chặt bạn hơn.

Cách thực hiện:

 • Nếu bị túm tóc trực diện: Bạn cần phải đặt một tay hờ lên phía trước mặt đối phương nhằm đánh lạc hướng, tay còn lại sẽ tấn công vào điểm yếu của hắn như mặt, bụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tung cú đá vào hạ bộ để khiến đối phương đau đớn và giúp bạn có đủ thời gian để thoát thân.
 • Nếu bị túm tóc từ phía sau: Bạn hãy dùng hai tay khóa chặt tay đang túm tóc của đối phương, đồng thời xoay người và nhanh chóng lên gối vào hạ bộ. Lúc này, kẻ xấu sẽ bị choáng váng, mất cảnh giác và nới lỏng tay ra, tạo cơ hội cho bạn trốn thoát.

Video hướng dẫn:

Một số môn võ nâng cao kỹ năng tự vệ

Bên cạnh 8 thế võ phòng thân bên trên, bạn cũng có thể học thêm cho mình 5 môn võ phổ biến giúp nâng cao kỹ năng tự vệ dưới đây:

 • Võ Taekwondo
 • Võ Karate
 • Võ Judo cơ bản
 • Muay Thái và Kickboxing
 • MMA (Mixed Martial Arts)

Như vậy, S O S đã cung cấp các thế võ tự vệ cơ bản, phổ biến nhất hiện nay. Nếu như bạn có thể tránh được ẩu đả thì nên tìm cách bỏ chạy thật nhanh và kêu gọi giúp đỡ từ người khác ngay. Tuy nhiên, với một số trường hợp bất khả kháng thì bạn cũng cần phải chống trả lại.

Do đó, việc luyện tập những thế võ để phòng thân là vô cùng quan trọng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu các tư thế võ phòng vệ là như thế nào? Và hãy tìm các trung tâm dạy võ để luyện tập giúp bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm nhé!

Hãy tự vệ cho chính mình trước khi người khác bảo vệ mình điều này không bao giờ sai cả. Với nền kinh tế hiện nay khó khăn kéo theo nhiều hệ luỵ và tình hình công ăn việc làm cũng giảm theo trầm trọng, thu nhập và kinh tế người dân ngày càng eo hẹp. Bên cạnh đó, sẽ có không ít tiềm ẩn rủi ro khác rất có thể xảy ra, mất an ninh trật tự, đói nghèo, cướp giật, trộm cấp sẽ manh động và liều lĩnh hơn…

Do đó, ngoài việc tự vệ cho bản thân mình, gia đình mình vượt qua khó khăn này, còn phải biết bảo vệ tài sản, công ty, công việc kinh doanh của bạn khỏi các rủi ro tiềm ẩn trên và đừng để mất bò rồi mới đi làm chuồng nhé!

Thấu hiểu được việc này, nên Công ty Vệ Sĩ S O S kịp thời có những gói dịch vụ an ninh bảo vệ khách hàng giảm thiểu, phòng ngừa được các rủi ro rất có thể xảy ra nhằm giúp chúng ta có thể an tâm vào công việc, đi công tác, di chuyển trên mọi nẻo đường một cách an tâm an toàn nhất.

Để sử dụng các dịch vụ an ninh hoặc bảo vệ – vệ sĩ theo yêu cầu riêng, bảo mật khác,… khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VỆ SĨ S O S

🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

📱 Hotline: 0961 597 197 – 0989 888 197

📩 Email: info@soscorp.vn

🌐 Website: www.soscorp.vn

FB Công ty TNHH Vệ Sĩ SOS: https://www.facebook.com/congtyvesisos

Kênh Youtue Vệ Sĩ SOS: https://youtube.com/@vesisos247

Kênh Tik Tok Shop Công Ty Vệ Sĩ SOS: https://www.tiktok.com/@sosgma.official