Nhận diện chiêu trò lợi dụng từ thiện để lừa đảo mùa Covid 19

Hiện nay, việc làm từ thiện bị một số đối tượng giả mạo các tổ chức nổi tiếng uy tín, thường xuyên đưa tin tức, hình ảnh kêu gọi cộng đồng quyên góp từ thiện để trục lợi. Trong dịch COVID-19, đặc biệt là đợt giãn cách xã hội khiến việc đi lại hạn chế, đời sống người dân khó khăn hơn nên một số đối tượng lợi dụng thời điểm này để kêu gọi quyên góp chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công an đã phát hiện và triệt phá một số đối tượng có hành vi tạo lập các trang trên Facebook với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo. Cụ thể, lực lượng Công an trong cả nước đã  xử lý các đối tượng quản trị các trang Fanpage Chia sẻ vì người nghèo, Gắn kết yêu thương, Hỗ trợ trẻ em, Quỹ bảo trợ trẻ em, Chia sẻ yêu thương…

Cảnh báo lợi dụng từ thiện để lừa đảo
Cảnh báo lợi dụng từ thiện để lừa đảo

Đăng tin lợi dụng lòng hảo tâm để lừa đảo 

Lợi dụng lòng tốt của nhiều người, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là tạo lập các trang mạng xã hội (chủ yếu trên Facebook) hoặc giả mạo trang tin các tổ chức có uy tín. Tiếp đến đăng tải các bài viết, dựng lên những nội dung không có thật về một số hoàn cảnh đang gặp khó khăn, hoạn nạn cần được hỗ trợ, rồi đăng tải các bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ. Hoặc lợi dụng hình ảnh, câu chuyện có thật rồi đưa số tài khoản giả mạo để vận động và tiếp nhận quyên góp.

Cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Những bài viết này được đăng tải rộng rãi trên các trang mạng xã hội, đã thu hút hàng chục nghìn người quan tâm theo dõi, chuyển tiền ủng hộ với số tiền lớn. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận số tiền được mọi người chuyển vào tài khoản, các đối tượng này sẽ không bàn giao tiền từ thiện cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà chia nhau sử dụng vào mục đích cá nhân; hoặc chỉ chuyển một phần rất nhỏ, sau đó chụp hình làm tư liệu và tiếp tục kêu gọi hỗ trợ.

Cảnh giác với các tài khoản vận động ủng hộ các khu cách ly mùa Covid

Các hình thức lừa đảo mang danh từ thiện mùa Co-vid 19

Các đối tượng dụ dỗ nạn nhân đóng góp cho hoạt động phát triển vắc xin chống lại virut hoặc thu mua nông sản giúp giải cứu người dân và phân phát cho người nghèo.

Các đối tượng mở trang vận động kêu gọi quyên góp cho các bệnh viện, khu cách ly đang điều trị Covid các mặt hàng thiết yếu, đang khan hiếm như: khẩu trang y tế, nước rửa tay y tế, đồ bảo hộ… phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi nhận được tiền chuyển khoản để đặt hàng, đối tượng không giao hàng, khóa trang mạng của mình, bỏ số điện thoại liên lạc để xóa dấu vết và chiếm đoạt số tiền đã chuyển của các nhà hảo tâm.

Cảnh báo lợi dụng từ thiện để lừa đảo

Ngoài ra Tội phạm lợi dụng các website quyên góp từ thiện liên quan đến dịch COVID-19 để cài mã độc hoặc gửi mail đính kèm tệp tin chứa virus/mã độc, đường link dẫn tới địa chỉ website/ứng dụng có lưu trữ các tệp tin chứa virus/mã độc, khi mọi người nhấp vào đường link sẽ bị lấy cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản. 

Cần nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo

Giải cứu nông sản cho nông dân

Khi tiếp nhận các trường hợp vận động ủng hộ đăng tải trên các trang mạng xã hội kêu gọi ủng hộ từ thiện cần thận trọng:

 • Kiểm chứng kỹ các thông tin; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về trường hợp cần giúp đỡ.
 • Có thể liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi có trường hợp cần hỗ trợ để kiểm chứng thông tin.
 • Nên lựa chọn các quỹ, cơ quan, tổ chức từ thiện do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức.
 • Khi có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo không đúng mục đích từ thiện cần báo cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

  ==============================

  CÔNG TY TNHH VỆ SĨ SOS

  Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

  Hotline: 0904 572 772  – 0989 888 197

  Email: info@soscorp.vn

  Website: www.soscorp.vn