Nhân viên an ninh bảo vệ tổng thống Pháp như thế nào?

Ngày 8/6, trong chuyến đi tới Tain-l’Hermitage, tổng thống Pháp Emmanuel Macron được hộ tống bởi 10 thành viên Đội bảo vệ An ninh cho Tổng thống Pháp (GSPR). Tuy nhiên, bất ngờ bị người đàn ông lạ tát vào mặt khi tới chào hỏi đám đông, nơi ông gặp những chủ nhà hàng và sinh viên để nói về việc quay lại cuộc sống bình thường sau dịch bệnh COVID-19.

Theo kênh truyền hình BFM tại Pháp, các thành viên GSPR đã tới khảo sát các địa điểm trước chuyến thăm. Các nhân viên vũ trang của GSPR sau đó được chỉ định để bảo vệ tổng thống Macron trong chuyến đi này, nhưng tình huống Tổng thống bị tát ngoài tầm kiểm soát của họ.

Nhân viên an ninh bảo vệ tổng thống Pháp

Vụ tấn công được coi là một thất bại an ninh của lực lượng bảo vệ Tổng thống Pháp. Khi nghi phạm Damien T. túm tay phải Macron và chuẩn bị giơ tay tát ông, một vệ sĩ mặc vest đen ở phía sau lập tức giơ tay để bảo vệ Tổng thống nhưng không kịp. Đội an ninh bảo vệ ông Macron đã vật người thủ phạm ngã xuống đất và hộ tống Tổng thống ra chỗ khác. Động cơ tấn công Tổng thống của người đàn ông này hiện chưa được xác định.

GSPR – Đội bảo vệ An ninh cho Tổng thống Pháp

GSPR hiện có 77 thành viên, gồm cả nam và nữ, chịu trách nhiệm bảo vệ ông Macron trong các sự kiện. Trước đây, bộ phận này gồm 30 thành viên của lực lượng Hiến binh Quốc gia và 30 thành viên lực lượng Cảnh sát Quốc gia, do một trung tá Hiến binh Quốc gia hoặc Cảnh sát Quốc gia luân phiên phụ trách.

GSPR chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho nguyên thủ quốc gia.

Được thành lập bởi cựu tổng thống Pháp Francois Mitterrand năm 1983, GSPR chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho nguyên thủ quốc gia và luôn sẵn sàng trực chiến 24/7. Họ luôn song hành cùng các tổng thống Pháp tại hầu hết mọi địa điểm mà ông có mặt.

Các thành viên GSPR khi bảo vệ Tổng thống phải luôn có kế hoạch dự đoán và đối phó với tất cả các mối đe dọa có thể xảy ra đối với Tổng thống Pháp. Trước mỗi chuyến đi của tổng thống, họ cũng phải khảo sát trước mọi điểm đến.

GSPR bảo vệ an ninh như thế nào

Kể từ năm 2019, giám đốc của GSPR là Georges Salinas, thuộc lực lượng Cảnh sát Quốc gia, với sự hỗ trợ của đại tá Benoit Ferrand của lực lượng Hiến binh Quốc gia.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Nicolas Sarkozy, đơn vị này chỉ bao gồm cảnh sát từ cơ quan bảo vệ an ninh SDLP thuộc lực lượng Cảnh sát Quốc gia, và các thành viên từ Nhóm Tìm kiếm, Hỗ trợ, Can thiệp và Răn đe (RAID).

Thời điểm này, GSPR có 90 thành viên vì mức độ đe dọa cao hơn, nhưng không có sĩ quan nào từ Hiến binh Quốc gia, một lực lượng bán quân sự, tổng thống Sarkozy cho rằng trong đội cận vệ của ông không nên có lực lượng quân sự.

Hiến binh Quốc gia tiếp tục xuất hiện trong GSPR sau khi Tổng thống Francois Hollande lên nắm quyền vào năm 2012. Kể từ đó, số thành viên GSPR được giảm xuống khoảng 60 người. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền năm 2017, Tổng thống Macron đã tăng quy mô đơn vị này lên 77 người. Các thành viên của GSPR được trang bị nhiều vũ khí hiện đại để thực thi nhiệm vụ, như dùi cui, súng lục Glock 17 và Glock 26, tiểu liên Heckler & Koch MP5 và Brügger & Thomet MP9, cùng súng trường tấn công Heckler & Koch G36.

Nhân viên an ninh GSPR là những thành viên ưu tú
Nhân viên an ninh GSPR là những thành viên ưu tú, được huấn luyện chuyên nghiệp

Các thành viên GPSR là những sĩ quan ưu tú được tuyển chọn, huấn luyện chuyên nghiệp về chiến thuật đối phó bắn tỉa, họ có thể hạ gục kẻ bắn tỉa nếu có. Họ cũng được đào tạo chiến thuật che chắn tổng thống trong tình huống nguy hiểm phát sinh. Phẩm chất đặc biệt nhất mà mọi thành viên GPSR phải có là lòng trung thành và sự thận trọng tuyệt đối.

Trong mỗi chuyến đi, nhiệm vụ của các thành viên GSPR là ở càng gần Tổng thống càng tốt. Họ thường hình thành tam giác bảo vệ, trong đó ba sĩ quan GSPR được trang bị súng ngắn và có thể là tiểu liên P90 nhỏ gọn với ổ đạn 50 viên, đứng ở ba điểm xung quanh tổng thống để tránh nguy cơ có điểm mù khi sự cố phát sinh, sẵn sàng hạ gục những kẻ tấn công.

Tương tự như nhiều lực lượng bảo vệ nguyên thủ quốc gia khác, các thành viên GSPR luôn sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Pháp.

Nguồn: vnexpress.net