Những đòn đá Taekwondo kinh điển, phòng thủ và tấn công

    Cùng SOS xem qua những đòn đá cơ bản nhất của môn võ này.

1. Front Kick trong Taekwondo

Đòn đá front kick hay còn được biết đến là đòn Apchagi theo thuật ngữ của võ thuật cổ truyền Taekwondo. Đòn đá front kick là kỹ thuật đá cơ bản trong số 18 đòn đá Taekwondo người tập luyện sử dụng lòng bàn chân từ dưới lên là chính. 

Đây là cú đá thẳng, nếu võ sinh thực hiện đúng kỹ thuật thì với đòn đá front kick khiến cho người tập luyện nhìn rất bản lĩnh. 

Khi thực hiện cú đá này, người tập cần nâng đầu gối lên đến vị trí của thắt lưng, đồng thời ngón chân kéo ra phía sau và nhanh chóng mở rộng bàn chân đến mục tiêu. Động tác này yêu cầu mức độ nhanh nhạy của người tập, vì thế nó còn được gọi là đá nhanh. 

Front kick là một trong những động tác cơ bản đầu tiên mà võ sinh được tiếp cận khi bắt đầu con đường luyện võ Taekwondo. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi cần đẩy kẻ tấn công ra xa người đá và có thể gây tổn thương cho đối phương.

Taekwondo
Taekwondo – đòn đánh Front Kick

2. Side Kick trong Taekwondo

Đòn đá bên hay còn gọi là đòn Apchagi hoặc đá side kick.

Người tập sử dụng mép cạnh của bàn chân để đá theo hướng từ bên trong ra bên ngoài. Khi thực hiện đòn đá bên này, võ sinh hầu như phải xoay bàn chân để đúng kỹ thuật. 

Cú đá bên side kick là một cú đá có lực rất mạnh. Người tập kỹ thuật này cần phải nâng đầu gối lên cao đồng thời xoay cơ thể một góc 90 độ và mở rộng chân của mình. 

Theo trường phái Taekwondo quốc tế WTF, khi sử dụng kỹ thuật này, võ sinh nên sử dụng lực từ mép ngoài của bàn chân thay vì sử dụng gót chân.

Taekwondo
Taekwondo – đòn đánh Side Kick

3. Roundhouse Kick trong Taekwondo

Đòn đá roundhouse kick là một trong những đòn đá khá phức tạp đối với những người mới tiếp cận Taekwondo. Tuy nhiên khi đã luyện tập được thành thạo đòn đá này thì nó sẽ trở thành một kỹ thuật cơ bản.

Khi luyện đá roundhouse, người tập luyện cần sử dụng mặt bàn chân, đá tạt từ phía hai bên hoặc tạt từ phía bên phải vào trong. 

Để thực hiện đúng kỹ thuật đá này, võ sinh cần phải định hình tốt về hướng cũng như luyện tập tốc độ linh hoạt của bàn chân. 

4. Raising Kick trong Taekwondo

Đòn đá raising kick đòi hỏi người luyện võ sử dụng mặt bàn chân để đá theo hướng từ dưới lên. 

Khi thực hiện động tác này, võ sinh cần chú ý bàn chân phải được giữ thẳng bàn chân. Đồng thời khi đá lên thì dồn lực và đá dứt khoát để đòn đá có lực, có hồn. Từ đó mới nhận được hiệu quả tác dụng của đòn raising kick.

5. Ax Kich đỉnh cao trong Taekwondo

Ax kick là một trong những đòn đá cực kỳ lợi hại trong 18 đòn đá Taekwondo. Khi thực hiện ax kick, người luyện võ cần sử dụng linh hoạt gót chân của mình. 

Khi thực hiện cú đá này, võ sinh cần nâng chân từ phía ngoài cơ thể rồi tung đá như lưỡi liềm. Sau đó kéo chân xuống để gót chân hướng xuống dưới. 

Đối với kỹ thuật đá ax kick, võ sinh thường hướng vào đầu, vai, ngực và những bộ phận phía trên cơ thể. Đặc biệt, cú đá này đòi hỏi sự linh hoạt và dẻo dai cao.

6. Inside Crescent Kick thế đá đòi hỏi kỹ thuật trong Taekwondo

Inside crescent kick là đòn đá sử dụng mặt bàn chân theo hướng đá từ phía ngoài vào bên trong. Đây là một đòn đá có tư thế rất oai phong khi người luyện võ thực hiện đúng kỹ thuật

Để tung được cú đá inside crescent kick thì người học võ Taekwondo cần phải chuẩn bị thể chất tốt. Yêu cầu cơ bản nhất đối với võ sinh khi thực hiện kỹ thuật này là tư thế phải vững vàng, một chân phải trụ vững và một chân tung mạnh cú đá. 

7. Outside Crescent Kick – Taekwondo

Cú đá outside cresent kick là kỹ thuật đá ngược với đòn phía trên. Ở cú đá này, người luyện võ chỉ thực hiện các bước ngược với kỹ thuật trên. Có nghĩa là chân đá theo hướng từ phía trong ra phía ngoài. 

8. Whip Kicks – Taekwondo

Đây là một trong những đòn đá lợi hại nhất chỉ với một cú đá và được sử dụng nhiều trong cần tấn công kẻ xấu nhanh, dứt khoát và hạ gục nhanh chóng. Để thực hiện kỹ thuật này, võ sinh cần chú ý dùng gót chân đá theo hướng từ trong ra ngoài. Đồng thời lưu ý tư thế đá phải chuẩn và thẳng chân thì cú đá mới có đủ lực. 

9. Back Kicks – Taekwondo

Đòn đá back kicks hay còn có tên khác là đá hậu. Đòn đá này được đại đa số người học Taekwondo nhận xét là một trong những đòn đá khó thực hiện nhất. 

Khi thực hiện cú đá back kicks, võ sinh ngoài việc quan tâm tới các vấn đề về tư thế đứng, hướng chân, cách phát lực. Còn phải chú ý tới vị trí đối thủ của mình khi tung cú đá back kicks. 

10. Turn Kicks – Taekwondo

Turn kicks hay còn gọi là đá xoay vòng trong Taekwondo. Cú đá này phải được thực hiện trong một thời gian rất nhanh. Khi võ sinh xoay đủ một vòng thì nhanh chóng tung cước đá vào vị trí đã được xác định trước đó. 

11. SpinWhip Kicks – Taekwondo

Kỹ thuật đòn đá spinwhip kicks được thực hiện theo cách di chuyển gót chân theo hướng từ phía hông sang.

13. Twist Kicks – Taekwondo

Twist kicks là đòn đá phức tạp và khó thực hiện đối với võ sinh luyện tập môn võ Taekwondo. Khi thực hiện đòn đá này, người học võ cần sử dụng bàn chân đá từ trung tâm lên. Tư thế thực hiện của đòn đá này luôn được xem là một trong những cú đá hiểm hóc nhất trong các cú đá Taekwondo lợi hại. 

14. Apcha Busigi – Taekwondo

Đây là một trong những cú đá cơ bản nhất trong hệ thống võ thuật Taekwondo. Cú đá này hoàn toàn tương tự như đá trước. Khi đá, người thực hiện cần nhanh chóng, dứt khoát và dồn nhiều lực vào chân thuận để tung cước. 

15. Yopcha Jirugi – Taekwondo

Đòn đá ngang ( yopcha jirugi).  Khi tung cước đá này, người chủ cú đá sẽ đồng thời đấm vào đối thủ phía trước. Chính vì vậy kỹ thuật này đòi hỏi sự nhanh nhạy và linh hoạt khi thực hiện.

Taekwondo
Taekwondo – đòn đá ngang

16. Bandae Yeop Chagi – Taekwondo

Cú đá ngược (bandae yeop chagi). Khi đá đòn này, gót chân của võ sinh chạm vào mục tiêu với bàn chân được hướng sang một bên như các cú đá bên khác trong Taekwondo. 

 Điều cần chú ý khi đá bandae yeop chagi là chân võ sinh phải dừng ở ngang bên sau đó rút lại mà không được hạ xuống. Tuy nhiên quá trình này diễn ra rất nhanh, gần như là ngay lập tức sau khi tung cước vào đối phương. 

17. Bituro Chagi – Taekwondo

Bituro chagi hay còn gọi là đòn đá xoắn. Tức là khi võ sinh đá đối thủ thì toàn bộ cơ thể của họ sẽ phải xoay 360 độ hoặc tùy vào mức độ và vị trí điểm tiếp cận được xác định. 

 Cần lưu ý phải xoay đầu và cơ thể hoàn toàn trước khi đá vào đối phương khi thi đấu đối kháng. Để đảm bảo an toàn cho cơ thể võ sinh nhất.

18. Dwi Huryeo Chagi – Taekwondo

Đòn đá dwi huryo chagi hay còn gọi là đá tròn kiểu hook kick là một kỹ thuật đá hiện đại trong võ thuật Taekwondo.

 Khi tung cú đá này, võ sinh cần chú ý nâng cao đầu gối, sau đó duỗi chân ra phía sau rồi đá chân theo hướng vòng cung. Với cú đá này, lực ở gót chân là điểm mạnh. Đây là một trong 18 đòn đá Taekwondo vũ khí sử dụng chủ yếu tấn công đối thủ. 

 Trên đây là các nội dung cơ bản về 18 đòn đá Taekwondo phổ biến nhất. Những chia sẻ này sẽ là bước đệm quan trọng cung cấp nền tảng và cảm hứng cho người luyện võ thuật Taekwondo.

 

 
🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
📱 Hotline: 0914 151 835 – 02822 033 186
📩 Email: info@soscorp.vn
🌐 Website: www.soscorp.vn