TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA HUYỆT PHONG LONG

Trong Đông y, huyệt Phong Long là huyệt vị nằm ở chân, nơi hội tụ khí huyết của cơ thể.  Huyệt Phong Long nếu được tác động đúng cách có thể giúp trị các chứng bệnh hoa mắt, đau đầu, hen suyễn… 

Huyệt Phong Long là huyệt đạo thứ 40 của Vị kinh. Từ Phong có nghĩa sự cao lớn, sung túc, còn từ Long có nghĩa là đầy đặn, đầy ứ. Đây chính là điểm hội tụ nhiều kinh khí và huyết, vì vậy có tên gọi là Phong Long.

Huyệt Phong Long ngoài mắt cá nhân cách khoảng 8 tấc, phần lõm, ngoài khu vực xương ống chân. Lấy vị trí lồi ra cao nhất của phần ngoài mắt cá nhân khoảng 8 tấc,  phần khe của cơ chung giúp duỗi thẳng ngón chân cùng cơ mác bên ngắn.

Phần dưới da là vị trí khe của cơ chung giúp duỗi các ngón chân và cơ mác trái, vị trí sâu hơn là cơ chung chỉ để duỗi ngón chân cái, xương mác. Dây thần kinh vận động cơ là nhánh của thần kinh chày trước và dây thần kinh cơ da. Phần da của huyệt Phong Long phụ thuộc vào dây thần kinh L5.

Tác dụng huyệt Phong Long

Huyệt Phong Long có tác dụng điều hòa mạch Vị khí, trị đờm thấp, giải phóng đàm từ mọi nơi trong cơ thể và các bộ phận khác nhau. Ngoài ra huyệt còn có tác dụng trị hoa mắt, chóng mặt, hen suyễn, thở không ra hơi, liệt chi dưới, đau đầu.

Những người bị đàm nhiều ở đầu sẽ có những triệu chứng như chóng mặt, trầm cảm, , giảm tập trung, tâm lý không ổn định, dễ nóng nảy và các chứng bệnh về hô hấp như ho hen, khó thở. Đàm nhiều gây khí bị tắc, không lưu thông được sẽ dẫn chứng viêm họng, mất tiếng tạm thời.

Phần chi dưới cũng bị ảnh hưởng. Đàm nhiều gây nên các hiện tượng như đau, sưng tấy, làm hai chân từ háng trở xuống yếu đi, người mệt mỏi. Có thể ứng dụng huyệt Phong Long để cải thiện sức khỏe

Cách ấn huyệt Phong Long

Huyệt Phong Long có thể được day ấn thường xuyên mỗi ngày. Dùng ngải cứu hơ lên huyệt vị, lúc day và bấm thì làm trong 1 đến 3 phút. Huyệt này phải day ấn mạnh, thời gian từ 1 – 3 phút thì mới có hiệu quả, khi có cảm giác căng tức thì dừng.

Huyệt Phong Long
Dùng ngải cứu hơ và day huyệt để điều trị

Trước tiên, lấy ngón tay cái ấn mạnh của huyệt đạo, sau đó day đều theo chiều kim đồng hồ, để như vậy trong vòng vài phút, đến khi có cảm giác căng tức.

Liệu pháp châm cứu

Ngoài cách ấn huyệt, châm cứu lên huyệt Phong Long là phương pháp hữu hiệu để cản thiện sức khỏe.Liệu pháp châm cứu có thể thực hiện như sau: châm thẳng kim, đầu mũi kim hướng về trong. Độ sâu 1 – 1.5 thốn, cứu 5-7 tráng, thời gian ôn cứu là 5-15 phút.

Châm cứu huyệt Phong Long
Châm cứu huyệt Phong Long

Tuy Huyệt Phong Long là huyệt vị có nhiều ứng dụng trong điều trị bệnh lý nhưng việc tác động huyệt đạo này cần đảm bảo chính xác, đủ lực, đủ độ. Khi chưa có sự hiểu biết về huyệt vị trên cơ thể thì không thực hiện day ấn hoặc bấm huyệt.

 • Không nên bấm huyệt và châm cứu lên những vùng da đang bị tổn thương hoặc nứt nẻ.
 • Không áp dụng các liệu pháp này cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ vì có thể gây nguy hiểm.
 • Nếu sử dụng liệu pháp châm cứu, bấm huyệt thì người bệnh cần hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích có cồn.
 • Việc thực hiện liệu pháp hâm cứu, bấm huyệt nên được thực hiện bởi những cơ sở y học cổ truyền có uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tăng hiệu quả điều trị.

  CÔNG TY TNHH VỆ SĨ SOS

   
  🏠 Địa chỉ: Số 1 Đường N3, KP Ích Thạnh, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  📱 Hotline: 0904 572 772 – 02822 033 186
  📩 Email: info@soscorp.vn
  🌐 Website: www.soscorp.vn